Hướng dẫn tối ưu bài viết chuẩn SEO cho người mới

Một bài viết hay nhưng thiếu đi các yếu tố SEO sẽ làm hạn chế khả năng tiếp cận nhiều độc giả. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước tối ưu một bài viết chuẩn SEO dành cho người mới. Tham khảo bài viết ngay.

Chi tiết từng bước tối ưu bài viết chuẩn SEO dành cho người mới

Một bài viết chuẩn SEO sẽ giúp blog cá nhân của bạn có cơ hội xuất hiện trong danh sách kết quả tìm kiếm của Google hay các công cụ tìm kiếm khác.

Để viết một bài viết đầy đủ các yếu tố SEO không khó, chủ yếu bạn phải nắm được cấu trúc cơ bản của một bài viết chuẩn SEO là gì. Từ đó, việc triển khai bài viết sẽ rất dễ dàng hơn tiết kiệm được thời gian cũng như công sức trong việc viết bài. 

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước để có thể triển khai một bài viết chuẩn SEO dành cho người mới.

Một bài viết chuẩn SEO phải đáp ứng được 2 yếu cầu:

1. Bài viết phải cung cấp những thông tin hữu ích, cung cấp thông tin có giá trị cho độc giả.

2. Bài viết phải đáp đầy đủ các điều kiện cần và đủ của các công cụ tìm kiếm.

Từng bước tối ưu bài viết chuẩn SEO dành cho người mới

Để tối ưu một bài viết chuẩn SEO không phải ai cũng có thể làm được, nhất là với các bạn mới tiếp cận dưới đây là những bước cơ bản nhất:

1. Tìm từ khóa chính cho bài viết

Bước đầu tiên khi bắt tay vào viết thì công việc nghiên cứu và tìm ra từ khóa chính rất quan trọng vì giúp định hướng được tuyến nội dung cần viết. Tứ khóa chính của bài viết được hiểu nôm na là từ hoặc cụm từ mà người dùng gõ vào ô tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Có hai mục đích chính của việc tìm và phân tích từ khóa chính là:

– Phân tích người dùng có đang quan tâm đến chủ đề mà mình chuẩn bị viết hay không, thông qua số lượng tìm kiếm hàng tháng của từ khóa đó.

– Phục vụ cho công việc tối ưu SEO cho bài viết, giúp tăng khả năng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Tham khảo thêm: Bài viết chuẩn SEO cần những yếu tố nào?

Có rất nhiều công cụ để hỗ trợ tìm kiếm và phân tích từ khóa từ miễn phí đến có phí. Mình giới thiệu một số công cụ hay sử dụng.

Với người mới công cụ đơn giản nhất mọi người có thể sử dụng Google Keyword Planner công cụ lập kế hoạch từ khóa miễn phí của Google. Để sử dụng được công cụ này bạn truy cập vào Google, gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “Google Keyword Planner” hoặc truy cập vào đường link tại đây.

Để sử dụng được Google Keyword Planner trước tiên bạn cần có tài khoản gmail và tạo một tài khoản Google ads.

Hướng dẫn tối ưu bài viết chuẩn SEO cho người mới

Một cách đơn giản hơn để bạn có thể phân tích từ khóa ngay trang tìm kiếm của Google. Đó là sử dụng công cụ Keyword Surfer Addon một tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome. Công cụ này cho phép xem lưu lượng tìm kiếm của từ khóa. Một điều nữa công cụ này phù hợp với các bạn là người mới bắt đầu viết blog vì rất dễ sử dụng. 

Để dùng công cụ này bạn có thể vào Google gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “keyword surfer addon chrome” hoặc truy cập vào đường link tại đây để cài đặt tiện ích mở rộng này. 

Hướng dẫn tối ưu bài viết chuẩn SEO cho người mới

Một công cụ khác mình hay sử dụng nữa để phân tích từ khóa là Spineditor.com một công cụ do bạn Phạm Minh Trí phát triển. Một công cụ hỗ trợ SEO đối với mình là tương đối ổn. Các chức năng chính của công cụ này là: gợi ý từ khóa, hỗ trợ theo dõi thứ hạng từ khóa… và còn nhiều tính năng khác. 

Để sử dụng được công cụ này phải mất phí nhưng rất rẻ chỉ 1.000 đồng/ngày, và 300.000 đồng/năm sử dụng. Mọi người truy cập vào đường link tại đây để có thể trải nghiệm dùng thử.

Một ví dụ để bạn dễ hình dung mình đang viết chủ đề về công việc viết blog cho người mới. Các chủ đề đề liên quan đến blog cá nhân, cách tạo blog và các chủ đề liên quan khác. 

Hướng dẫn tối ưu bài viết chuẩn SEO cho người mới

Khi đã xác định được chủ đề sẽ viết mình dùng các công cụ phân tích từ khóa để kiểm tra lưu lượng tìm kiếm và gợi ý thêm các từ khóa liên quan. Khi đã có danh sách từ khóa bước tiếp theo là chọn các từ khóa phù hợp cho chủ đề. Nếu là người mới bạn nên bắt đầu với các từ khóa có lưu lượng tìm kiếm từ 100-1000 vì mức độ cạnh tranh sẽ thấp.

2. Xác định từ khóa phụ, từ khóa liên quan

Từ khóa phụ hay từ khóa liên quan là những cụm từ có liên quan đến chủ đề mà bạn viết. Ví dụ như từ khóa chính của mình là blog cá nhân thì từ khóa phụ hay từ khóa liên quan sẽ là cách tạo blog cá nhân, cách viết blog cá nhân…

Đề xác định từ khó phụ cũng rất dễ dàng bạn chỉ cần vào google gõ vào các ô tìm kiếm từ khóa cần tìm và xem kết quả. Kéo xuống bạn sẽ thấy mục Nội dung tìm kiếm khác đây là nơi liệt kê các từ khóa liên quan với chủ đề tìm kiếm.

Cũng có thể dùng Keyword Surfer để xác định từ khóa phụ khi gõ tìm từ khóa chính ở ô tìm kiếm của Google. Keyword Surfer sẽ hiển thị danh sách kết quả các từ khóa liên quan bên cột phải của trang kết quả tìm kiếm.

Cấu trúc bài viết

Người đọc sẽ không thích một bài viết chỉ toàn chữ và chữ, một nội dung dài từ đầu bài đến cuối bài không được chia thành từng đoạn ngắn sẽ gây nhàm chán cho người đọc. Cho nên một bài viết chuẩn SEO phải có cấu trúc rõ ràng.

Hướng dẫn tối ưu bài viết chuẩn SEO cho người mới

Tiêu đề bài viết 

Tiêu đề sẽ là một trong hai thành phần sẽ được hiển thị trong danh sách kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác. Một tiêu đề chuẩn SEO phải có tối đa 60 ký tự và chứa từ khóa chính, tiêu đề phải hấp dẫn, đề cập đến thông điệp của bài  viết.

Mô tả ngắn, lời dẫn

Đây là đoạn nội dung ngắn nằm dưới tiêu đề bài viết, phải chứa từ khóa chính. Lời dẫn phải gây được sự tò mò hoặc những hứa hẹn sẽ giới thiệu đến người đọc những nội dung hấp dẫn và có giá trị mà bạn sẽ chia sẻ.

Nội dung chi tiết

Đây là phần nội dung mà bạn phải trả lời được những câu hỏi, những khó khăn mà người dùng tìm kiếm. Giải đáp những thắc mắc và đưa ra những giải pháp giải quyết những thắc mắc của người đọc. 

Phần nội dung chi tiết này sẽ bao gồm đoạn nội dung ngắn xoay quanh chủ đề của bài viết, được phân chia thành các tiêu đề phụ (thẻ heading H2,H3,H4, H5, H6). Các tiêu đề phụ nên chứa từ khóa chính, từ khóa phụ hoặc từ khóa liên quan. 

Từ khóa chính sẽ được phân bổ đều trong phần nội dung chi tiết này. Lưu ý nên chèn từ khóa một cách tự nhiên nhất có thể và không cố tình chèn quá nhiều từ khóa vào nội dung vì như vậy dễ gây nhầm lẫn là bạn đang spam từ khóa.

Kết bài

Đoạn kết của một bài viết chuẩn SEO thường là những tóm tắt lại nội dung, đưa ra những đúc kết giá trị về những thông tin được chia sẻ trong bài viết. Từ khóa chính của bài viết nên được nhắc đến trong đoạn kết. Một điều nữa đoạn kết nên kèm các lời kêu gọi hành động đọc một bài viết khác hay xem một nội dung liên quan khác.

Tối ưu bài viết và xuất bản

Khi đã viết xong một bài viết thì bước tiếp theo chúng ta cần làm là tối ưu và xuất bản nội dung. Một bài viết không thể nào hoàn chỉnh trong lần viết đầu tiên, chúng ta cần tối ưu cho bài viết thân thiện hơn với Google.

Tối ưu Title

Title hay tiêu đề SEO có độ dài tối đa là 60 ký tự, tiêu đề nên ngắn gọn mang thông điệp chính của bài viết, tạo sự tò mò cho người đọc. Từ khóa chính nên xuất hiện đầu tiên trong đoạn tiêu đề.

Ví dụ: Mình đang triển khai chuỗi bài viết hướng dẫn chi tiết bài viết chuẩn SEO cho người người bắt đầu trong đó có bài viết: Bài viết chuẩn SEO cần những yếu tố nào? Từ khóa chính của bài viết sẽ là bài viết chuẩn SEO. 

Hướng dẫn tối ưu bài viết chuẩn SEO cho người mới

Một lưu ý nhỏ: Đừng cố tạo ra các tiêu đề có từ khóa chính xuất hiện đầu tiên mà làm cho nội dung trở nên cứng nhắc. Trong trường hợp từ khóa không thể xuất hiện ở đầu tiêu đề thì có thể thêm ở một vị trí bất kỳ, miễn sao từ khóa có xuất hiện trong đoạn tiêu đề đó.

Tối ưu Meta Description

Meta Description hay mô tả SEO là một trong những yếu tố xuất hiện đầu tiên trong danh sách tìm kiếm của Google, hay các công cụ tìm kiếm. Có độ dài tối đa là 160 ký tự, nội dung phải xuất hiện từ khóa chính.

 Mô tả nên ngắn gọn diễn giải những ý chính, thông điệp lõi sẽ được chia sẻ trong bài viết, kèm theo lời kêu gọi hành động ví dụ như xem ngay, xem chi tiết… Nhằm kêu gọi người đọc click vào xem nội dung bài viết.

Hướng dẫn tối ưu bài viết chuẩn SEO cho người mới

Ví dụ: Với bài viết này mình sẽ tối ưu đoạn Meta Description như sau: Hướng dẫn tối ưu bài viết chuẩn SEO cho người mới một cách dễ dàng, từ tìm từ khóa đến tối ưu hình ảnh… Tham khảo bài viết ngay.

Tối ưu Url bài viết

Một số bạn thường sẽ không để ý hay quên Url bài viết cũng cần phải tối ưu. Url ngắn gọn, dễ hiểu với độ dài tối đa là 75 tý tự và có chứa từ khóa.

Ví dụ bài viết này có thể tối ưu url bài viết là: toi-uu-bai-viet-chuan-seo-cho-nguoi-moi hoặc toi-uu-bai-viet-chuan-seo.

Hướng dẫn tối ưu bài viết chuẩn SEO cho người mới

Tối ưu SEO cho hình ảnh 

Một  bài viết Chuẩn SEO không thể nào thiếu được hình ảnh, phải có ít nhất 3 hình ảnh trong nội dung bài viết và 1 hình ảnh làm ảnh đại diện cho bài viết. Trong hình ảnh có thẻ ALT(Văn bản thay thế) nên chứa từ khóa chính của bài viết. Tên hình ảnh sẽ đặt theo cú pháp là tiêu đề của bài viết không bỏ dấu và viết theo cú pháp: bai-viet-chuan-seo.jpg.

Kích thước hình ảnh cũng là một yếu tố mà ít người quan tâm đến, một bài viết sẽ đánh giá chất lượng khi hinh ảnh đều có một kích thước chuẩn. Kích thước ảnh đại diện tối ưu nhất là 1200x630px sẽ hiển thị tốt khi chia sẻ bài viết lên Facebook. Hình ảnh trong nội dung bài viết nên có kích thước tối thiểu là 600x400px hoặc 600x600px, tối đa là 1200x1200px. Định dạng hình ảnh nên là .jpg, dung lượng hình ảnh cũng nên không qua 250kb để tối ưu tốc độ tải trang.

Lưu ý hình ảnh không nên sử dụng các hình ảnh có logo của thương hiệu khác. Nếu không thể tạo ra được các hình ảnh của riêng mình, có thể sử dụng hình ảnh ở những trang được chia sẻ miễn phí như Pixabay, Pexels…

Tạm kết

Đừng là cổ máy để cố tạo ra bài viết với đầy đủ các kỹ thuật chuẩn SEO nhưng không giải quyết được các vấn đề liên quan đến chủ đề cốt lõi của bài viết. Làm sao cho ngôn từ tự nhiên nhất có thể, đưa ra những thông tin hữu ích cho người đọc. Một bài viết Chuẩn SEO chất lượng với mình là một bài viết cung cấp đúng thông tin, giải quyết được vấn đề người dùng đang muốn tìm.

Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết, để bạn có thể tự tối ưu bài viết chuẩn SEO cho blog cá nhân của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x