Các bước để xây dựng Niche Site HIỆU QUẢ

Cách xây dựng Niche Site hiệu quả chính là “Bí Kíp” bạn bắt buộc phải nắm khi bán hàng trên internet hoặc kiếm tiền với Tiếp Thị Liên Kết. Để chiến thắng với sự canh tranh của những Người Khổng Lổ thì Niche Site đúng là kim chỉ nam cho những người bắt đầu.

Niche site không phải là điều bắt buộc bạn phải làm khi tham gia Affiliate Marketing hay Bán hàng online NHƯNG nếu bạn làm Niche site thành công thì chắc chắn bạn làm Authority Site sẽ thành công.

Bạn có thể đọc bài viết Affiliate Marketing dành cho người mới tại Việt Nam để hiểu khái niệm về Affiliate Marketing và hiểu hơn niche site nằm ở vị trí nào trong kế hoạch triển khai.

Niche site là gì

Niche site được hiểu là một website xây dựng lên để viết về một sản phẩm cụ thể hoặc rộng hơn là nói về một ngách nhỏ cụ thể. Từ đó bạn tiếp thị những sản phẩm trong ngách nhỏ đó, có thể bán trực tiếp (bán hàng online) hoặc tiếp thị liên kết để thu lại hoa hồng.

Ví dụ:

 • Website chỉ hướng dẫn kiếm tiền Youtube
 • Giới thiệu mặt nạ dưỡng da, nồi cơm điện, review các lại tai nghe bluetooth,…..

Với việc tập trung phát triển một loại nội dung thì nhu cầu khách hàng/người truy cập rất cần những website này để tìm hiểu đầy đủ về sản phẩm VÀ khả năng kiếm thu nhập rất tốt. Niche site không những xuất hiện trong Affiliate Marketing mà còn được xuất hiện từ rất lâu để phục vụ công việc bán hàng Online hoặc Adsense, Rút gọn link…

Khác với Authority Site thì quy mô ngành sẽ lớn hơn: Là một website nói về chủ đề như làm đẹp, thể thao, làm đẹp, công nghệ…… Sẽ đề cập lại ở phần sau.

Tại sao phải xây dựng Niche Site

Có thể thấy lựa chọn Niche Site khi thị trường bạn bước vào (Để quảng bá, tiếp thị) quá cạnh tranh và nhiều đối thủ lớn.

Lúc này bạn bước vào thực sự để thành công chỉ còn cách tấn công vào Niche (Ngách) mới mong giành được mẫu bánh nhỏ trong thị trường. Ngách cũng chính là nơi mà các ông lớn không với tới được nhất là trong phương án SEO vì họ phải tập trung số lượng mới đủ so với chi phí cả hệ thống.

Họ không thể tập trung chỉ viết về môt sản phẩm, dịch vụ hoặc không thể lên chiến dịch quảng cáo đa kênh và phong phú nội dung một cách “sâu” như bạn đang làm… Và đó là lúc bạn bán hoặc tiếp thị được sản phẩm Ngách.

Những lợi thế của Niche Site:

 • Dễ bước chân vào thị trường với sự cạnh tranh lớn
 • Chi phí đầu tư thấp, tập trung không dàn trải
 • Tối ưu hoá & cá nhân hoá được nội dung
 • Chuyên sâu hơn vì bạn đào sâu ngách, người đọc tin tưởng hơn và tỉ lệ bán hàng tốt hơn
 • Nhân rộng dễ dàng sau khi thành công với một ngách. Khi triển khai một ngách lượng công việc ít hơn nhưng về quy trình làm thì khá đầy đủ từ: Nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung, tối ưu UX/UI giao diện người dùng, tối ưu từ khoá, tiếp thị và bán hàng. Thực chất của việc làm Authority chỉ cần làm nhiều hơn quy trình này.

CÁCH ĐỂ TÌM ĐƯỢC NICHE SITE

Tìm Niche (Ngách) bạn thực sự am hiểu để làm

Cách đơn giản để chọn ngách là tận dụng kiến thức của bạn trong một lĩnh vực nào đó để triển khai thì đây là ưu tiên hàng đầu. Vì những kiến thức của bạn trong lĩnh vực này sẽ khiến đối thủ không thể cạnh tranh được.

 • Bạn đang làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bạn rất rành về quy trình làm thẻ tín dụng, bạn có thể giải đáp các thắc mắc về việc làm thẻ tín dụng thì bạn nên triển khai một website về cách đăng ký và sử dụng thẻ tín dụng.
 • Bạn đang là một nhân viên bán hàng ở Điện Máy Xanh thì những kiến thức của bạn trong việc sử dụng và tư vấn nồi cơm điện (hoặc máy xay sinh tố) rất tốt vì công ty đào tạo nội bộ thì những kiếm thức này nếu làm một website tư vấn thì những Blogger khác sẽ không thể thắng nổi bạn.

Chọn Ngách là sản phẩm bạn am hiểu thì triển khai sẽ giúp bạn dễ dàng hơn 50% rồi vì bạn có thể khai thác nhiều kiến thức cũng như cách tư vấn thuyết phục khách hàng làm cho tỉ lệ mua hàng cao hơn rất nhiều.

Thêm một điều mà mình ưu tiên cách này lên đầu tiên là sau một thời gian làm thì khả năng cao những Blogger khác bị chán vì không có đam mê ở lĩnh vực mà mình viết.

Khách hàng đọc sẽ tin tưởng hơn những nội dung mang tính chuyên sâu nhiều kiến thức của người trong nghề.

Khai thác ở sàn TMDT (Thương mại điện tử)

Khi phục vụ khách hàng số lượng lớn thì các sàn TMDT cũng sẽ phân chia các ngách dựa theo nhu cầu tìm kiếm của người dùng hàng tháng. Vì vậy đây là một nơi mình thường tham khảo để tìm ngách xây dựng niche site.

Cách xây dựng niche site hiệu quả
Trên menu danh mục của Tiki thì các danh mục khoanh đỏ là các ngách nhỏ để bạn chọn.
Cách xây dựng niche site hiệu quả
Menu danh mục sản phẩm của Lazada cũng phân ra Thị trường lớn, nhỏ và ngách dễ lựa chọn

Với các thị trường ngách ở trên, bạn chọn ngách nào rồi lưu lại trên file Excel/Google Sheet để tiếp tục kết hợp thêm thêm việc kiểm tra thứ lưu lựơng tìm kiếm để xem đi theo ngách này có khả dụng hay không.

KIỂM CHỨNG LẠI VỚI LƯU LƯỢNG TÌM KIẾM MỖI THÁNG

Các sàn thương mại điện tử đôi khi chỉ sắp xếp danh mục cho hợp lý chứ không hẵn đây là từ khoá người dùng khi tìm kiếm ngoài công cụ tìm kiếm. Vì vậy, bạn phải check lại tất cả những từ khoá này có khả thi không.

Khi xác định từ khoá bằng bất cứ lúc nào, bạn phải kiểm tra xem các từ khoá này có được người dùng sử dụng để tìm kiếm không và lưu lượng tìm kiếm bao nhiêu?

Cách xây dựng niche site hiệu quả
Ví dụ mình thử ngách Cà men thì khá ít không thích hợp để lựa chọn
Cách xây dựng niche site hiệu quả
Đối với ngách “bình giữ nhiệt” thì mỗi tháng có lưu lượng tìm kiếm lớn lựa chọn rất tốt tuy nhiên độ cạnh tranh cao đòi hỏi phải tập trung làm tốt.

Dựa vào các yếu tố này và “lục lọi” khắp các trang thương mại điện tử bạn sẽ tìm được niche site cho chính mình… Mình biết nói đơn giản nhưng tìm thì rất tốn thời gian và còn lựa phải lựa chọn và suy nghĩ hợp lý hay không.

Và các đối thủ của bạn cũng đang làm việc này cực kỳ chi tiết, để thành công thì bước bắt đầu bạn phải làm thật tốt thì con đường tiếp theo mới dễ dàng đối với bạn.

Các bước chuẩn bị trước khi xây dựng Niche Site

Đây là bước cực..cực kỳ quan trọng trong việc triển khai một Niche Site thành công. Nếu bạn có kinh nghiệm triển khai cực tốt nhưng nếu lựa chọn chưa tốt từ lúc bắt đầu thì dù cố gắng bao nhiêu hay kiên trì bao lâu thì kết quả vẫn có nhưng không dễ dàng bằng cách lựa chọn đúng.

Những kiến thức về thị trường ngách cũng như cách triển khai hiện nay đã quá phổ biến chứ không như vài năm trước. Mặt bằng chung kiến thức của anh em tham gia đều đã tốt, nếu bạn áp dụng tư duy tìm được ngách tốt hơn thì bạn sẽ thắng.

Chọn định hướng phát triển

Định hướng phát triển một niche site có hai phần quan trọng đối với kinh nghiệm của mình:

 • Bạn sẽ làm gì tiếp theo: Nếu (giả sử) bạn làm niche site này thành công thì việc phát triển nó sẽ thế nào? Nếu bạn chọn 1 ngách nhỏ đã ổn định rồi bạn định nhân bản ra làm niche site khác thì sẽ rất cực và không tận dụng được niche site trước nhiều.
  Vì thế, định hướng ban đầu hãy chọn luôn là Authority site (Thị trường lớn hơn niche) NHƯNG tập trung vào phát triển hoàn thiện từng Niche site.
  Ví dụ: Bạn chọn ngách “bình giữ nhiệt locknlock” để làm vì thấy có đến 8800 lượt tìm kiếm mỗi tháng NHƯNG hãy chọn “bình giữ nhiệt” để phát triển lâu dài. Tập trung “chiếm” bình giữ nhiệt locknlock trước rồi tiếp tục với các từ khoá khác.
 • Chọn cách tiếp cận khách hàng : Có nhiều cách để xây dựng phổ biến như: Đánh giá/Review sản phẩm, top 10 sản phẩm, xây một web bán hàng, …. Hoặc làm một kênh Youtube để Review sản phẩm.
 • Và nếu chọn làm website, hãy sử dụng nền tảng WordPress để tìm những hướng dẫn và cài đặt thêm nhiều tính năng dễ dàng hơn.

Hướng dẫn làm Niche Site

Mua hosting, tên miền

Bước này cũng khá đơn giản, hãy tìm một tên miền theo những bước mình vựa gợi ý. Tên miền càng sát với từ khoá thì SEO dễ dàng hơn một chút nhưng cũng không quyết định nhiều lắm khi bạn chọn làm Niche Site đã dễ dàng hơn rồi.

Đối với Hosting thì nếu bạn mới bắt đầu hãy sử dụng Web Hosting thay vì sử dụng Vps, Clound Sever như người khác nói. Vì độ phức tạp về cài đặt rất rắc rối và để dành thời gian làm nội dung bạn chỉ cần dùng Web Hosting chuyên hỗ trợ tốt cho WordPress.

Đề xuất bạn dùng:

Các bên này đều có dịch vụ tên miền, tuy nhiên mình hay dùng Hệ thống tên miền của Tenten hơn. Vì quen sử dụng và quản lý nhiều domain trên này chứ cũng không ưu tiên giá rẻ, mình ưu tiên giá gia hạn ít biến động là OK.

Xây dựng website đơn giản nhất có thể chọn tự tạo blog với wordpress từ A-Z chỉ cần chịu khó đọc hướng dẫn kỹ 1 chút hoặc nếu chọn các nền tảng đóng gói (nocode) thì người ta sẽ setup sẵn cho bạn.

Viết nội dung cho website

Nếu bạn có khả năng viết nội dung thì bạn ra tay luôn, nếu làm Niche Site ở thị trường nước ngoài thì bạn có thể thuê người viết.

Cách xây dựng niche site hiệu quả
Mình thường thuê người viết nội dung tiếng Anh cho Niche site tại Upwork.com

Khi xác định kiếm tiền với Niche Site thì mục tiêu chính là phải tập trung vào kênh Free Traffic (SEO) nên việc tối ưu nội dung sẽ rất quan trọng. Vì vậy, khi thuê người viết nội dung bạn phải yêu cầu bài viết phải được tối ưu hoá với công cụ tìm kiếm.

Nội dung của Niche Site cũng phải là nội dung mang tính chuyên sâu và phải rất hiểu sản phẩm để khai thác điều này.

Ví dụ thế này,Nếu nói về một sản phẩm bạn phải có tối thiểu 1 bài viết về review sản phẩm, 1 bài viết đánh giá tổng quát sản phẩm, 1 bài viết hướng dẫn cách sử dụng hoặc test sản phẩm,….

Và cuối cùng là các bài viết phải được liên kết với nhau, trong SEO còn gọi là Internal Link (liên kết nội bộ) để khách hàng luôn bị thu hút và đọc liên tục những bài viết về sản phẩm thì tỉ lệ mua hàng sẽ rất cao.

Cách tiếp thị Niche Site

Như đã viết phần trên, khi tập trung vào Niche Site thì Free Traffic sẽ là kênh tiếp thị ưu tiên để phát triển bền vững và lâu dài. Nếu website bạn lên Top và được chăm sóc tốt thì lượt truy cập sẽ luôn bền vững trọng vài năm đấy nhé!

Một số hướng tiếp thị cho Niche Site:

 • SEO Fanpage Facebook: Kết hợp bán trên Fanpage và dẫn về Website
 • SEO Youtube: Dẫn về các bài viết chi tiết của Website
 • SEO Từ khoá: Tập trung SEO Online và Offpage
 • Kết hợp Facebook Ads và Google Ads đẩy thêm Traffic

Tối ưu hoá Niche Site

Thời gian đầu bạn làm xong các bước cơ bản thì đa phần không biết phải làm gì tiếp theo nữa….

Với những website mới toanh thì hầu như traffic rất ít, vì thế đừng hoang mang mà tiếp tục những công việc sau:

 • Tiếp tục xây dựng nội dung, mỗi nội dung phải được tiếp thị ở những kênh khác để tăng lượt truy cập.
 • Tối ưu nội dung chuẩn SEO, liên kết những bài viết một cách chặt chẽ
 • Theo dõi lượt truy cập bằng Google Analytics
 • Theo dõi lượt chuyển đổi (Mua hàng)
 • Tối ưu nội dung lại những bài viết mang lại hiệu quả
 • Liên tục kiểm tra và làm lại những quy trình trên

Đây là cách xây dựng Niche Site cơ bản để bạn có thể hiểu được tư duy và cách làm cơ bản. Mình sẽ luôn liên tục cập nhật thêm nội dung và chỉnh sửa để nó hoàn thiện thêm từng ngày, cũng như những bước hướng dẫn chuyên sâu một cách cụ thể hơn để bạn có thể thực hành.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Chu Văn Hiệp
Chu Văn Hiệp
4 months ago

Hay quá a! Đúng những thứ e cần! Cảm ơn anh!

2
0
Would love your thoughts, please comment.x