Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) dành cho người mới từ A-Z

Để giúp các anh em mới bắt đầu làm Affiliate có thể tiếp cận cũng như dễ khởi động trong ước mơ kiếm tiền online thụ động thì Huy xin làm bài tổng hợp này.

Tiếp thị liên kết là một hình thức kiếm tiền online hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay và thu nhập cũng rất cao… Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về hình thức kiếm tiền này, hãy đọc kỹ bài viết này (ít nhất 2 lần).

Với kinh nghiệm hơn 5 năm làm tiếp thị liên kết, đủ trải nghiệm để chia sẻ với các bạn hiểu Đúng, cách làm Đúng để chọn cho mình hướng đi Đúng. Có những người coi tiếp thị liên kết không phải để kiếm tiền mà còn là một nghề nghiệp nghiêm túc để xây dựng sự nghiệp.

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết là hình thức Kiếm Tiền bằng cách lấy sản phẩm của NHÀ BÁN HÀNG mang đi tiếp thị cho KHÁCH HÀNG và nhận được HOA HỒNG dựa trên hiệu quả mà NHÀ BÁN HÀNG đã đặt ra.

Hoặc hiểu đơn giản thế này: Khi bạn giúp một nhà bán hàng (Một website, người bán) bán được một sản phẩm hoặc một công việc nào đó được giao (Lượt truy cập web, điền form tư vấn) thì bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

 • Ví dụ 1: Bạn giúp Tiki, Lazada hay Shopee bán được một tivi => khi khách hàng nhận hàng => bạn sẽ nhập 300K.
 • Ví dụ 2: Khi FPT bán 1 sản phẩm cao cấp mới ra mắt => Bạn giúp có một khách hàng điền vào form đăng ký trên trang giới thiệu của họ (Chỉ điền xong không cần mua) => FPT trả cho bạn 500K.
 • Ví dụ 3: Unica có nhiều khoá học => Bạn giúp Unica bán được một khoá học qua link tiếp thị của bạn => Bạn nhận được 5% hoa hồng.
Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) dành cho người mới từ A-Z 1
Đây là mô hình đơn giản nhất của Affiliate Marketing

Đây chỉ là ví dụ đơn giản để cho bạn thấy trong rất nhiều cách mà bạn sẽ nhận được hoa hồng khi làm Affiliate Marketing.

CÁCH THỨ 2 CŨNG THƯỜNG GẶP

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) dành cho người mới từ A-Z 2
Cách số 2 là thông qua AFFILIATE NETWORK

AFFILIATE NETWORK giúp gom nhiều nhà cung cấp về cùng 1 nơi để thuận tiện hơn, có nhiều nhà cùng cấp chỉ làm tiế p thị thông qua network và có nhiều nhà cung cấp có cả 2 mô hình, thường thì mô hình 1 hoa hồng cao hơn

Định nghĩa thường gặp khi làm tiếp thị liên kết

Trong bài viết bạn sẽ thường gặp một số từ ngữ này nên mình đưa ra để bạn nắm cơ bản khi đọc sẽ hiểu hơn một cách cặn kẽ

Các khái niệm

Advertiser: Được biết đến là người có sản phẩm/dịch vụ và họ sẵn sàng trả tiền cho người quảng bá sản phẩm của họ bằng các kênh marketing online. Ví dụ như: Shopee, Lazada, Tiki, KT.City,Unica,…

Publishers: Là cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm của Advertiser thông qua mạng xã hội, website hoặc blog và nhận hoa hồng từ Advertiser

Affiliate Network:  Đóng vai trò là một đối tác trung gian kết nối nhà cung cấp sản phẩm với người làm tiếp thị liên kết. Phần này mình sẽ mô tả kỹ hơn bên dưới bài viết.

Các hình thức hợp tác của Publisher với Network hoặc Nhà Cung Cấp

– CPI (Cost per Install): ghi nhận hoa hồng trên mỗi lượt cài đặt và sử dụng ứng dụng/ game trên các thiết bị mới, trong điều kiện có kết nối mạng.
Đối tác lựa chọn các Offer phù hợp với mình theo thể loại ứng dụng, loại hệ điều hành, lãnh thổ, và giá cho mỗi conversion.

– CPA (Cost per Action): ghi nhận hoa hồng cho mỗi action thành công như đặt hàng, điền thông tin cá nhân, xác nhận email,… tùy theo từng Offer.
Các Offer CPA của AdFlex có mức hoa hồng cao, với chọn lựa đa dạng về đối tượng khách hàng và khu vực địa lý.

– CPO (Cost per Order): Đối tác sẽ nhận được hoa hồng trên mỗi đơn đặt hàng được xác nhận qua điện thoại, email,…
Các Offer CPO của AdFlex hầu hết là những Offer độc quyền, với số lượng campaign phong phú về phân khúc thu nhập, đối tượng khách hàng và khu vực địa lý. Đối tác có thể chọn lựa các sản phẩm CPO phù hợp và lan truyền thông tin hay chạy Quảng Cáo để thu được hiệu quả đặt hàng tốt nhất. AdFlex sẽ hỗ trợ Landing page và Banner sản phẩm để giúp Đối tác chạy chiến dịch thuận lợi hơn.

– CPC (Call per Click): ghi nhận hoa hồng trên mỗi lần nhấp chuột vào biểu ngữ, hình ảnh quảng cáo. Bên cạnh với các Offer, AdFlex cung cấp các công cụ/ tool giúp Đối tác chạy chiến dịch dễ dàng hàng.

Những điểm hay của tiếp thị liên kết

Không hỗ trợ khách hàng

Đây là ưu điểm mình thấy rất thích ở hình thức này, có nhiều website mang về 40-50 đơn hàng từ các trang Tiki, Lazada hay Shopee tính ra một tháng có 1.500 đơn hàng bán ra.

Affiliate Marketing. Cách làm cho người mới tại Việt Nam 7

Nếu trực tiếp bán hàng thì bạn cần phải tư vấn, chăm sóc đơn hàng hoặc hỗ trợ bảo hành với khách hàng thì khối lượng công việc rất nhiều. Thực tế team mình chỉ có 2 người với gần 10 website đa vĩnh vực.

Toàn bộ công việc của bạn đã được nhà cung cấp sản phẩm hỗ trợ, bạn chỉ cần làm tốt công việc tiếp thị để bán được hàng.

Không giới hạn sản phẩm để tiếp thị

Bạn có thể lựa chọn bất cứ sản phẩm nào bạn có khả năng tiếp thị (bán hàng) được.

Affiliate Marketing. Cách làm cho người mới tại Việt Nam 8
Các sản phẩm thương mại điện tử nhiều lĩnh vực khác nhau
Affiliate marketing - CPO với Adflex
Các sản phẩm thực phẩm chức năng với mức thu nhập rất cao

Thu nhập thụ động, không giới hạn

Đây là công việc giúp bạn có được thu nhập thụ động. Hiểu đơn giản là công việc giúp bạn có thể kiếm tiền khi ngủ.

Ngoài ra, thu nhập với Affiliate Marketing là không giới hạn. Nếu muốn kiếm được nhiều tiền, hãy làm việc nhiều hơn hoặc hiệu quả hơn.

Thời gian đầu rất vất vả và tốn nhiều thời gian bạn sẽ dành cho công việc này. Sau một thời gian khi hoa hồng nhận được ổn định thì cũng là lúc bạn cảm thấy thu nhập thu động là như thế nào?

Làm tự do bất cứ ở đâu

Đây là công việc không gò bó về thời gian và địa điểm làm việc. Bất cứ nơi nào có internet là bạn có thể làm việc nên mình coi đây là công việc cực kỳ tự do.

Thật sự đi làm văn phòng phải theo quy chế, quy củ và nhiều ràng buộc khác đối với mình không quen… Đối với những bạn hướng nội như mình thì đây là công việc tuyệt vời.

QUY TRÌNH ĐỂ LÀM TIẾP THỊ LIÊN KẾT

Nhằm giúp cho các Anh em bắt đầu làm Affiliate có thể dễ dàng khởi động và thực hiện thành công theo mục tiêu kiến tiền của mình. Chính vì vậy mà Huy cùng team LAMMMO đã cho ra đời những bài viết đầy tâm huyết của mình xoay quanh lĩnh vực Affiliate. Và ở bài viết này thì sẽ tổng hợp lại quy trình để bắt đầu làm Affiliate để các anh em hiểu rõ hơn mình nên đi từ hướng nào trước.

BƯỚC 1: CHỌN SẢN PHẨM

Nếu bạn là người mới, đừng quan tâm nên phải chiến dịch nào…. Hãy suy nghĩ mình nên chọn sản phẩm nào để tiếp thị mới quan trọng vì để bán được 1 đơn hàng đầu tiên đã khó mà biến nó thành hàng trăm, hàng ngàn đơn hàng lại càng khó và đáng làm hơn.

Nghĩa là sao?

Nghĩa là bạn chọn sản phẩm để đi đường dài với nó để cùng một công viết bài hay quảng cáo thì mình bán với số lượng nhiều nhất có thể. Ông bà thường nói “một nghề cho chính còn hơn chín nghề” là vậy, hãy cố gắng là người bán sản phẩm đó giỏi nhất chứ không phả bán giỏi tất cả mọi thứ.

Thực ra nếu bạn giỏi rồi thì có thể tiếp thị mọi thứ, đẳng cấp đó rồi thì thôi mình hẹn nhau ở bài khác.

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) dành cho người mới từ A-Z 3
Cách mà bạn sẽ làm trong công việc tiếp thị liên kết

Chọn lĩnh vực bạn giỏi

Đó là thứ bạn có rất nhiều kiến thức, rất nhiều hiểu biết hoặc đã làm trong một ngành nghề nào đã lâu và có nhiều kinh nghiệm, cái kinh nghiệm là cái cần nhiều thời gian để có nhất nên sẽ là cái ưu tiên nghĩ đến.

Ví dụ: Bạn thích làm đẹp, dưỡng da có thể hiểu rõ về da và các sản phẩm mình đã sử dụng một cách rành rõi nhất, bạn làm trong lĩnh vực ngân hàng có thể hướng dẫn người ta vay tiền hay quản lý tài chính hiệu quả, bạn là sinh viên IT rất thích cài máy tính và có thể build máy tính theo ngành nghề và nhu cầu hoặc đơn giản bạn là 1 mẹ bỉm đích thực rất biết cách dọn dẹp nhà cửa và chăm con rất giỏi (hãy tự hào về điều đó)..

Chọn lĩnh vực bạn thích

Có người thích việc mình đang làm tốt nhưng cũng có người chán nó lắm rồi không muốn một chút nào dính dáng tới nữa..ok luôn. Điều thích là điều mà bạn có thể làm dù không có được thu nhập thậm chí còn tốn thêm tiền để làm nó.
– Như một đam mê của bạn ngoài công việc đã duy trì làm vào những ngày cuối tuần, rảnh trong mấy năm qua: Chơi guitar, trồng cây, viết lách, chụp ảnh,đọc sách ,đi học, dọn dẹp nhà cửa…
Ví dụ như hồi đó mình thích cài win cho người khác lắm, thích cài phần mềm, tối ưu máy này nọ rồi sau này thích cài web, làm web lắm :v

2 cái trên xã hội cần hay không?

Giờ thì xem thử kiến thức và sở thích của bạn nếu được chia sẻ, nếu được viết bài hay làm video có cần thiết hay không. Chứ nếu bạn thích một thứ mà xã hội không cần đến hay gây hại cho xã hội thì thôi đừng làm tối lại ngủ không ngon.
Để biết được thì cũng đơn giản thế này: Bạn thử lên Youtube hay Google gõ những điều mà bạn biết xem có bài viết hay video nào đã có hay chưa?

Nâng cấp thêm: Sau khi làm rồi mình cũng hay tìm các clip hay bài viết cùng lĩnh vực (tạm gọi là đối thủ cạnh tranh) để xem không phải để copy mà học sự sáng tạo, bớt nhàm chán của mình (vì làm cái gì giỏi rồi, biết rồi thường chán) ngoài ra còn được truyền cảm hứng vì họ khai thác sáng tạo nội dung hay quá.
Bên Hàn Quốc có mấy clip dọn nhà cửa thôi mà hấp dẫn và truyền cảm hứng cực kỳ luôn ak, view thì cực khủng….

Chọn ngách thị trường

Thị trường Ngách – Niche hay có thể hiểu là một nhánh nhỏ khác của những người có nhu cầu cụ thể trong ngành lớn. Những người này tuy số lượng không lớn bằng nhu cầu rộng nhưng độ cạnh tranh thấp, tỷ lệ chuyển đổi cao, dễ tiếp cận hơn. Một ví dụ cụ thể cho bạn dễ hiểu như bạn làm về lĩnh vực công nghệ nhưng chuyên mảng review về đồng hồ Casio – Thì đây gọi là ngách. 

Khi đã tìm ra thị trường ngách, hãy bắt đầu các bước triển khai các Niche site thật chuyên nghiệp và hấp dẫn.

BƯỚC 2: Chọn Network, Platform

Sau khi chọn được sản phẩm xong, bạn tìm nhà cung cấp có mở chương trình tiếp thị liên kết. Vì không phải tất cả sản phẩm bạn chọn đều có nhà cung cấp triển khai tiếp thị liên kết NHƯNG hiện nay hầu như cũng khá đầy đủ rồi vì như mình đã nói ở trên: Tiếp thị liên kết là một hình thức marketing Win-win rất tuyệt vời cho nhãn hàng.

Nhiều nhà cung cấp họ có chương trình tiếp thị liên kết riêng, có nhiều nhà cung cấp lại thông qua affiliate network hoặc có nhà cung cấp dùng luôn cả 2 cách (Ví dụ Lazada, Tiki,…)

Nên lựa chọn thông qua kênh nào:

 • Trực tiếp nhà cung cấp: Hoa hồng cao hơn, cần rà soát thông tin đơn hàng dễ hơn, thanh toán thường thì nhanh hơn
 • Thông qua Affiliate Network: Nhiều nhà cung cấp cùng 1 nơi quá tiện để làm nhiều nhà cung cấp cùng 1 lúc, tạo link tiếp thị, rút tiền cũng cùng 1 nơi.

Có 2 cách để tìm kênh đăng ký tiếp thị liên kết

Cách 1: Gõ trên Google “nhà cung cấp + affiliate”

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) dành cho người mới từ A-Z 4

Với cách này hầu như bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin cần thiết, chỉ cần truy cập => Tạo tài khoản => Tiếp thị

Cách 2: Qua các nhà cung cấp uy tín

Trong ảnh bên dưới, mình giới thiệu một số nhà cung cấp uy tín ở Việt Nam và trên thế giới.

Ở Thị trường Việt Nam thì mình hay chọn bên Accesstrade để tạo link tiếp thị vì chạy nhiều chiến dịch nên làm 1 mối cho dễ dù các bên cũng có chênh lệch hoa hồng chút ít cũng thử nhiều lần nhưng mình quan trọng sự tiện lợi hơn.

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) dành cho người mới từ A-Z 5
Một số Network affiliate

Lúc này bạn chỉ việc qua nền tảng đó đăng kí một tài khoản và chọn chiến dịch thuộc lĩnh vực mình làm Affiliate. 

Để làm tiếp thị liên kết thì bạn cần nắm rõ quy trình này: CHỌN SẢN PHẨM – SẢN XUẤT NỘI DUNG – TIẾP THỊ, lặp lại & cải tiến liên tục thì sẽ đạt được kết quả.

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) dành cho người mới từ A-Z 6

Trước khi đi qua phần nội dung, mình sẽ đi phần tiếp thị hay gọi cho đơn giản là Traffic

BƯỚC 3: XÂY DỰNG TRAFFIC

Traffic chính là nguồn truy cập từ người dùng tiếp cận nội dung của bạn và có thể bấm vào liên kết mua hàng của bạn.

Traffic cũng là vấn đề rất “đau đầu” nhưng nếu bạn biết cách xây dựng thì mình tin chắc rằng bất cứ sản phẩm nào hay ngách nào bạn cũng có thể khai thác được. Có thể bạn chưa biết cách chứ không hẵn là khó không làm được.

Ở đây chúng ta không nói đến các nguồn traffic fake user nhé, mình tin những gì thật sẽ đạt được kết quả thật dù bạn ứng dụng để làm gì đi chăng nữa.

TRAFFIC TRẢ PHÍ

TRAFFIC TRẢ PHÍ là loại traffic mà bạn phải bỏ tiền ra để tiếp cận khách hàng tiềm năng ví dụ như: Chạy quảng cáo, đặt banner, ….

Traffic trả phí nếu biết kiểm soát là traffic hiệu quả nhất khi dùng tuy nhiên cần xem kỹ ưu điểm và nhược điểm sau đây

Ưu điểm:

 • Thu được traffic nhanh và nhiều nhất
 • Đúng khách hàng tiềm năng nhất vì các công cụ quảng cáo hiện nay rất thông minh và chính xác
 • Làm nội dung vẫn “hơi nhàn” về thời gian hơn

Rào cản:

 • Tốn nhiều chi phí
 • Cần biết nhiều kỹ thuật triển khai & tối ưu
 • Có khả năng “LỖ VỐN” vì có thể bạn chi nhiều cho quảng cáo hơn hoa hồng

TRAFFIC MIỄN PHÍ

TRAFFIC MIỄN PHÍ là nguồn traffic không tính phí từ các nền tảng, là một mỏ vàng còn có thể khai thác được rất nhiều khi làm tiếp thị liên kết, vì hoa hồng các chiến dịch không phải quá cao như làm kinh doanh traffic miễn phí là phần lớn, mục tiêu cũng như chiến lược dài hạn của rất nhiều người làm tiếp thị liên kết.

Các traffic miễn phí như: Facebook, Tiktok, Youtube, Tìm kiếm tự nhiên (SEO),….

Ưu điểm:

 • Không tốn nhiều chi phí
 • Traffic thụ động bền vững, ngày càng tăng
 • Thương hiệu riêng của bạn tăng theo thời gian

Rào cản:

 • Tốn nhiều thời gian hơn để xây dựng
 • Tốn nhiều nguồn lực xây dựng nội dung
 • Tốc độ chậm hơn

Traffic là chiến lược dài hạn và quả ngọt dành cho những ai nghiêm túc để thực hiện, có nhiều bạn mới cũng tận dụng traffic như reup, comment, …. cũng có thu nhập nhưng không phải là cách lâu dài.

Ở đây mình nói đến lâu dài là bạn muốn có thu nhập và tăng trưởng nó tiếp tục, hãy tự tạo nội dung cho mình và xây dựng kênh traffic bền vững không chỉ giúp bạn kiếm tiền bền vững với affiliate mà thậm chí có thể là một KOL các nhãn hàng liên hệ hoặc xây dựng một doanh nghiệp online của riêng mình.

CÁC KÊNH TRAFFIC PHỔ BIẾN

Facebook cá nhân

Xây dựng Group

Xây dựng 1 kênh Youtube

Xây dựng kênh Tiktok

Xây dựng Blog

Đây là kênh giúp bạn sẽ làm tiếp thị bền vững và đạt được nhiều doanh thu hơn

 • Bài viết lúc nào cũng đầy đủ chưa nhiều định dạng trong bài (Video, hình ảnh, text) giúp người đọc nắm nội dung đầy đủ nhất => Tăng cao tỉ lệ chuyển đổi
 • Khai thác được mỏ vàng SEO: Google tìm kiếm vẫn là kênh tìm kiếm thông tin lớn nhất
 • Viết được nhiều nội dung sản phẩm, kiến thức chuyên môn, sở thích để chia sẻ và kết hợp được với nhau.
 • Các nội dung liên kết với nhau chặt chẽ: Sơ đồ phễu

So sánh về tính hiệu quả khi bắt đầu làm Affiliate hay triển khai lâu dài thì việc tạo blog kiếm tiền lúc nào cũng có tính chiến lược và hiệu quả cao.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Tài sản lớn nhất khi bạn xây dựng lâu dài đó chính là thương hiệu

Kênh của bạn có thể mất đi, website của bạn có thể sập (còn domain là được) NHƯNG thương hiệu bạn thì mãi trường tồn vì nó là 1 phần trong nhận thức của người dùng, 1 phần trong trí nhớ của họ rồi bạn trở lại sẽ phát triển rất nhanh hơn nhiều.

Lấy ngắn nuôi dài

Mạng xã hội là nơi khách hàng nhiều nhất nhưng website chính là sở hữu của riêng bạn, giúp bạn xây dựng được danh sách khách hàng tiềm năng (email, sdt) để có thể tiếp thị lại miễn phí hoặc tương đối rẻ một cách chủ động vì các mạng xã hội khi đăng đa phần đều lượt tiếp cận với fan tỉ lệ thấp hơn để họ bán quảng cáo.

Một số lý do mà cần cần có xây dựng blog để kiếm tiền:

 • Bài viết lúc nào cũng đầy đủ chưa nhiều định dạng trong bài (Video, hình ảnh, text) giúp người đọc nắm nội dung đầy đủ nhất => Tăng cao tỉ lệ chuyển đổi
 • Khai thác được mỏ vàng SEO: Google tìm kiếm vẫn là kênh tìm kiếm thông tin lớn nhất
 • Viết được nhiều nội dung sản phẩm, kiến thức chuyên môn, sở thích để chia sẻ và kết hợp được với nhau.
 • Các nội dung liên kết với nhau chặt chẽ: Sơ đồ phễu

BƯỚC 4: XÂY DỰNG NỘI DUNG

“Content is King” vẫn luôn đúng từ xưa đến nay, đúng trong mọi trường hợp

Viết giỏi là một lợi thế nhưng nội dung là bộ môn vẫn có thể rèn luyện mỗi ngày được.

Mình là một dân IT chính hiệu, hồi xưa mỗi lần viết là một lần khó có bài mình mất đến mấy ngày mới có thể xuất bản được NHƯNG nhờ rèn luyện từ công việc này mà bây giờ có thể tự viết nội dung của riêng mình thay vì đi biên tập lại.

Các loại nội dung thường gặp sau đây:

EVERGREEN CONTENT

EVERGREEN CONTENT là nội dung luôn tươi mới, không bao giờ lỗi thời và mang lại traffic dồi dào cho kênh của bạn, điều đó có nghĩa là kênh của bạn được nuôi tăng dần theo thời gian bởi nguồn traffic này.

Đây là những traffic ưu tiên khi bạn xây dựng 1 kênh traffic vì những nội dung giá trị sẽ thu hút nhiều người quan tâm hơn là bạn bắt đầu bán hàng ngay lập tức những nội dung đầu tiên.

Những Nội dung Evergreen:

 • Làm thế nào: Để giảm cân, làm đẹp
 • Toplist: Top 10 sửa rửa mặt, top 9 cách mua iphone
 • Có nên: Dùng sửa rửa mặt, có nên mua máy lọc nước
 • Sai lầm: Khi mua tivi, sai lầm khi học khoá học…
 • Kiến thức: Cách làm muối ớt xanh, cách làm rượu nho
 • Lời khuyên: Ăn uống, làm đẹp

Nội dung không phải Evergreen:

 • Những bài báo thời sự
 • Thống kê hoặc báo cáo số có khả năng thay đổi và lỗi thời
 • Thông tin về một kỳ nghỉ hoặc mùa cụ thể
 • Các bài viết tập trung vào xu hướng hiện tại hoặc mốt thời trang
 • Xu hướng thời trang và quần áo mới nhất
Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) dành cho người mới từ A-Z 7
Một số ví dụ về EVERGREEN CONTENT

Lưu ý khi làm EVERGREEN CONTENT:

 • Nghiên cứu từ khoá để chọn các EVERGREEN CONTENT cho kênh của bạn
 • Cung cấp đầy đủ thông tin cho người dùng, chi tiết càng tốt (ưu tiên chất lượng nội dung)
 • Triển khai sớm, khi kênh vừa mới bắt đầu
 • Liên kết các nội dung liên quan đến nhau
 • Không phải kênh bạn lúc nào cũng chứa 100% là EVERGREEN CONTENT
 • Ưu tiên bài viết chứ hình ảnh và video (Nếu là Blog)
 • Cập nhật lại nội dung cũ nếu nó lỗi thời

Evergreen content giúp bạn có traffic NHƯNG nội dung đánh vào Buyer Keyword giúp bạn bán đươcj hàng

BUYER KEYWORD

 Buyer Keyword trong tiếp thị liên kết
Ví dụ này giúp bạn hình dung Buyer Keyword là gì

Tiếp thị liên kết giúp chúng ta hiểu được 1 khái niệm “Marketing giỏi phải kiếm được tiền”, đó là lý do tại sao chúng ta cần phải bổ sung các bài viết về Buyer Keyword để biến những traffic thành đơn hàng.

Không phải người dùng tìm từ nào cũng như từ nào, có từ để nghiên cứu nhưng có từ khoá để MUA HÀNG, một số từ khóa:

 • Mua… ở đâu
 • Nên mua …. hay không
 • Đánh giá ……..
 • …. của hãng nào tốt
 • ….có tốt không
 • Sản phẩm nào tốt cho ……

Những từ khoá này mang lại chuyển đổi rất tốt vì đây là những tâm lý trước khi mua hàng rất đơn thuần của mọi người.

Lưu ý khi làm BUYER KEYWORD:

 • Nghiên cứu hành trình mua hàng để tìm ra các Buyer Keyword
 • Đầu tư nội dung chỉn chu, tỉ mỉ và chân thật nhất có thể
 • Đầu tư video tư vấn để nếu làm bài viết Blog
 • Nghiên cứu từ khoá và lọc ra các từ khoá có ý định mua hàng
 • Kết hợp với EVERGREEN CONTENT để liên kết với nội dung chứa BUYER KEYWORD
Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) dành cho người mới từ A-Z 8
Mô tả cách kết hợp traffic để kéo về buyer keyword

Mục tiêu khi viết

Trước khi đến chi tiết, mình thấy đoạn đúc kết này khá hay:

Hiểu mình sẽ cần ”NÓI GÌ”
thông qua ‘CÂU CHUYỆN GÌ”
để “AI NGHE”
Cũng đừng quên: “ĐỂ LÀM GÌ”

Đừng cố trở thành người viết hay nhất, hãy trở thành người viết đúng đối tượng nhất

Huy Thân by LAMMMO.COM

Cách tìm thêm ý tưởng cho bài viết

Đôi khi trong quá trình xây dựng blog và viết bài làm Affiliate khiến bạn bí ý tưởng. Không biết cần viết những nội dung nào mà người đọc quan tâm nhất. Đặc biệt bạn là người không phải dân chuyên content.

Vậy để tìm thêm ý tưởng viết bài thì có những cách nào. Vừa rồi nhân dịp rảnh rỗi thì Huy cũng chia sẻ một bài viết về đề tài này được dựa trên những kinh nghiệm từ thực tiễn của Huy.

Phễu nội dung, cách kết nối bài viết thành phễu nội dung liên kết với nhau

Phễu nội dung bạn có thể hiểu đơn giản là bạn lọc và dẫn dắt nội dung cần đến cho người đọc tiếp cận đúng thông tin hơn. Tức là chúng ta sẽ đi từ khơi gợi nhu cầu cho đến quá trình khiến người đọc phải phát hiện ra mình quả thật có nhu cầu dùng “cái đó”, “dịch vụ đó”…

Do đó phễu chính là tập hợp tất cả những bước mà người đọc cần phải đi qua trước khi họ thực hiện chuyển đổi/ trả tiền trên blog của bạn. 

phễu nội dung làm tiếp thị liên kết
Bạn hình dung phễu nội dung như thế này

Nó giống hình ảnh của một cái phễu ở ngoài đời. Ở phần miệng rộng nhất là traffic đầu vào của bạn, khi càng đi sâu xuống số lượng sẽ bắt đầu rơi rụng dần, cuối cùng chỉ còn một lượng nhỏ khách hàng tiềm năng đến được và sau đó trở thành khách hàng của bạn.

Một phễu bán hàng cơ bản bao gồm 3 giai đoạn TOFU – Nhận thức khám phá, MOFU – Cân nhắc đánh giá và BOFU – chuyển đổi, mua hàng (viết tắt của Top of Funnel, Middle of Funnel và Bottom of Funnel).

Nói một cách cụ thể hơn về nguyên tắc hoạt động của phễu nội dung đó là:

 • Khách truy cập bắt gặp bài blog của bạn về các lợi ích của Keyword họ đang tìm kiếm mang lại là gì.
 • Sau khi đọc xong họ nảy sinh nhu cầu muốn áp dụng họ và họ thấy blog bạn có đề cập sản phẩm/ dịch vụ đã giới thiệu nhưng chưa quyết định sẽ hợp tác với bạn.
 • Khách truy cập của bạn bắt đầu tìm hiểu và đọc thêm các bài viết chuyên sâu hơn về chủ đề này. Họ bắt đầu thấy thích blog của bạn.
 • Khi họ đã có được những kiến thức kha khá về sản phẩm/ dịch vụ từ blog của bạn, họ muốn xem thử còn ai khác trên thị trường đang review giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ đó hay không và họ bắt đầu tìm đọc bài so sánh về dịch vụ các bên.
 • Họ nhận ra bạn là lựa chọn tốt nhất và họ cực kỳ tin tưởng chất lượng của bạn sau khi tương tác trực tiếp với bạn thông qua những chia sẻ miễn phí, họ đã sẵn sàng nhấn mua hàng/ dịch vụ từ blog của bạn.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x