Bài viết chuẩn SEO cần những yếu tố nào?

Một bài viết chuẩn SEO cần tuân thủ một số điều kiện cần và đủ để đạt hiệu quả tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm. Cùng tham khảo một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi tạo nội dung chuẩn SEO.

Tìm hiểu một số điều kiện cần thiết để tạo ra một bài viết chuẩn SEO

Nhiều bạn bắt đầu công việc viết blog hành trang vỏn vẹn chỉ có duy nhất một kỹ năng duy nhất đó là viết. Khác với các thể loại viết khác viết với blog cá nhân khác hơn rất nhiều. Ngoài việc viết phải hay còn phải tạo ra một bài viết chuẩn SEO. 

Một trong những mong muốn khi bắt đầu dấn thân vào công việc viết blog là lan tỏa. Nhưng một bài viết thiếu đi yếu tố SEO trong đó khó có thể tiếp cận với đọc giả có nhu cầu tìm kiếm thông tin. 

Trong bài viết này cùng mình tìm hiểu một số điều kiện để có thể tối ưu một bài viết chuẩn SEO.

1. Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là bài viết đáp ứng đủ các điều kiện cần và đủ của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… Những bài viết này sẽ giúp google tìm đến bạn khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thông tin. Dựa vào từ khóa tìm kiếm có liên quan đến nội dung mà bạn chia sẻ trên blog các công cụ tìm kiếm sẽ đề xuất đến người dùng.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO sẽ có thứ hạng tốt và cơ hội xuất hiện trong trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm. Từ đó, có cơ hội nhận được một lượng Traffic lớn từ tương tác của người dùng tìm kiếm thông tin.

Tham khảo thêm: Blog cá nhân mỏ vàng Free Traffic

2. Các điều kiện cần và đủ trong một bài viết chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố mà các công cụ tìm kiếm khuyến nghị nên có trong một bài viết. Một bài viết được xếp hạng cao khi có tương đối đầy đủ các điều kiện dưới đây.

Các điều kiện cần và đủ trong một bài viết chuẩn SEO

2.1. Điều kiện cần

 • Từ khóa chính: Một bài viết chuẩn SEO cần phải xác định được từ khóa chính, đó là từ hoặc cụm từ mà người dùng có thể sử dụng để tìm kiếm các thông tin liên quan đến nội dung trong bài viết của bạn. Từ khóa chính phải xuất hiện trong tiêu đề, mô tả SEO và trong nội dung của bài viết. Ngoài ra từ khóa chính phải xuất hiện trong thẻ tiêu đề thay thế của hình ảnh (Thẻ ALT). 
 • Tiêu đề bài viết: Tiêu đề bài viết là một trong những yếu tố đầu tiên thu hút độc giả. Và là thành phần mà các công cụ tìm kiếm để ý tới. Trong tiêu đề phải xuất hiện từ khóa chính và phải gây sự tò mò quan tâm của người đọc. Khuyến khích người đọc nhấp vào để xem chi tiết của bài viết. Tiêu đề bài viết là thành phần đầu tiên hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác.
 • Mô tả SEO: Mô tả SEO hay được biết đến với cái tên  Meta description là thẻ mô tả có chứa từ khóa chính, chia sẻ ngắn về nội dung bài viết và lời kêu gọi hành động. Nội dung của đoạn mô tả này phải hấp dẫn, ngắn gọn, khuyến khích người dùng nhập vào để xem chi tiết bài viết. Mô tả SEO cũng là thành phần quan trọng tóm tắt nội dung của bài viết và giúp công cụ tìm kiếm nhận diện ra bạn. Là một trong hai thành phần hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google và công cụ tìm kiếm.
 • “Content is King”: Content vẫn là cốt lõi của tất cả các kênh truyền thông. Nếu như Youtube, Tik Tok.. là video, còn với blog cá nhân content là những bài viết dài. Đối với blog nội dung không cần phải quá hay điều quan trọng nhất các thông tin phải được chia sẻ phải đúng, hữu ích và có giá trị cho người đọc. Nội dung nên được viết một cách tự nhiên rành mạch. Một điều lưu ý là đừng cố nhồi nhét từ khóa vào trong nội dung bài viết. Google đánh giá những bài viết cố tính nhồi nhét từ khóa là spam.
 • Cấu trúc bài viết: Bài viết nên có cấu trúc rõ ràng dễ đọc, bằng cách sử dụng các thể tiêu đề phụ H2,H3, H4, H5, H6 để phân thành các đoạn nội dung trong một bài viết dài.
 • Mục lục trong bài viết: Trong một bài viết quá nhiều thông tin, tuy nhiên không phải thông tin nào người đọc cũng muốn đọc. Một bài viết trên blog cá nhân thường rất dài, nên việc điều hướng đến những nội dung mà độc giả quan tâm rất cần thiết. Việc tạo ra mục lục giúp người dùng tương tác tốt với nội dung bạn chia sẻ. Google có thể bao gồm các liên kết trong mục lục “Link Jump to” sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. 
 • Url thân thiện: Url bài viết nên chứa từ khóa chính ngắn gọn tạo sự thân thiện cho người dùng. 
 • Tối ưu hình ảnh: Hình ảnh cần được tối ưu về kích thước để giảm thời gian tải trang. Tên hình ảnh nên dùng url bài viết để đặt, thẻ ALT bài viết phải chứa từ khóa chính.
 • Liên kết trong bài viết: Sử dụng các liên kết trong bài viết để liên kết các nội dung có liên quan lại với nhau. Điều này giúp xây dựng mạng lưới liên kết nội bộ(Internal Link) trong blog của bạn tăng khả năng tương tác của người đọc.
 • Liên kết ngoài: Trong một bài viết nên có liên kết ngoài (External link) trỏ đến một website khác có chứa nội dung liên quan đến thông tin trong bài viết. Nhằm tăng độ tin cậy về các thông tin được chia sẻ trong bài viết đó.
 • Tốc độ tải trang: Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO. Cần đảm bảo rằng blog tải nhanh, hiệu suất và hiển thị tốt trên tất cả các thiết bị. Tốc độ tải trang càng nhanh giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn.
 • Phân tích và tối ưu: Sử dụng các công cụ đo lường như Google Analytics, Google Search Console để phân tích hiệu quả của từng bài viết. Kiểm tra các chỉ số thứ hạng từ khóa để đưa ra những đánh giá từ đó tối ưu lại nội dung bài viết.

Một chiến dịch SEO là một quá trình liên tục và không có một công thức chung cụ thể nào cho tất cả bài viết. Tuy nhiên khi đáp ứng được các điều kiện cần trên giúp bạn tạo ra được một bài viết chuẩn SEO và có khả năng được các công cụ tìm kiếm đề xuất.

2.2 Điều kiện đủ

Một bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng đầy đủ các chỉ số mà các công cụ tìm kiếm yêu cầu phải có trong một bài viết. Dưới đây là một số chỉ số cần có để tối ưu một bài viết:

Điều kiện đủ để đáp ứng một bài viết chuẩn SEO
 • Độ dài tiêu đề SEO: Tiêu đề SEO hay thẻ Meta title nên có độ dài hợp lý để tránh bị cắt bớt trong kết quả tìm kiếm, độ dài tối ưu cho thẻ meta title trong khoản từ 50-60 ký tự.
 •  Độ dài Mô tả SEO: Mô tả SEo hay thẻ Meta Description nên có độ dài hợp lý tránh tình trạng bị cắt bớt trong kết quả tìm kiếm, độ dài không vượt quá 160 ký tự. 
 • Số lượng hình ảnh: Nhiều bạn lầm tưởng số lượng hình ảnh trong một bài viết không quan trọng. Nhưng thực tế một bài viết phải có tối thiểu ít nhất 3 hình ảnh trong nội dung bài viết và 1 hình ảnh đại diện cho bài viết đó.
 • Độ dài bài viết: Thông thường một bài viết dài sẽ được Google đánh giá cao, Google không đưa ra con số cụ thể để về độ dài tối ưu nhất của một bài viết. Nhưng theo các nghiên cứu và đánh giá của các công cụ hỗ trợ SEO tốt nhất hiện nay thì độ dài của một bài viết phải tối thiểu từ 600 từ tối ưu nhất từ 2500 trở lên. (Theo Rank Math SEO). Theo kinh nghiệm triển khai các chiến dịch SEO cho khách hàng và các blog cá nhân của mình thì các bài viết có độ dài từ 1000-2500 từ trở lên được Google xếp hạng rất tốt, khả năng được đề xuất 
 • Độ dài URL: Nhiều nghiên cứu về độ dài của URL bài viết đã chỉ ra rằng URL ngắn sẽ có cơ hội được các công cụ tìm kiếm xếp hạng cao hơn. Độ dài tối ưu của URL bài viết phải nhỏ hơn hoặc bằng 75 ký tự. 
 • Số lượng liên kết: Trong một bài viết cần phải có các liên kết đến các nội dung khác trong blog cá nhân của bạn. Số lượng liên kết nội bộ(Internal link) được khuyến nghị tối thiểu là 2. Lưu ý các liên kết nội bộ tốt nhất là nên liên kết đến các bài viết có liên quan đến nội dung đang đề cập đến trong bài viết đó. Ngoài ra, trong một bài viết nên có 1 link kết đến một trang website bên ngoài khác(External link). Google khuyến khích trong một bài viết nên có một liên kết đến một website khác có đủ độ thẩm quyền và uy tín. Nhằm tăng độ xác thực về thông tin mà bạn chia sẻ trong nội dung bài viết.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên. Mỗi người sẽ có những cách tối ưu riêng đây cũng chỉ là những kinh nghiệm riêng của mình đã và đang áp dụng cho từng bài viết trên blog cá nhân. 

3. Tạm kết

Một bài viết Chuẩn SEO không nhất thiết phải có đủ những điều kiện cần và đủ như trên. Điều cốt lõi nhất của một bài viết chính là nội dung rõ ràng, rành mạch cung cấp được cho người dùng một các thông tin hữu ích. Tuy nhiên khi tối ưu tốt các điều kiện trên bài viết của bạn sẽ có cơ hội có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó tiếp cần nhiều hơn đến người dùng có nhu cầu tìm kiếm những nội dung liên quan blog cá nhân của bạn.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x