Những rào cản khi bắt đầu công việc với blog cá nhân

Bắt đầu luôn là giai đoạn không hề dề dàng với bất kỳ công việc nào. Với blog cá nhân càng có những khó khăn riêng. Dưới đây là 5 vấn đề khó khăn mà mình đã trải qua trong suốt hành trình phát triển blog cá nhân.

5 vấn đề khó khăn khi mới bắt đầu công việc với blog cá nhân

Bắt đầu luôn là giai đoạn không hề dề dàng với bất kỳ công việc nào. Với blog cá nhân càng có những khó khăn riêng. Dưới đây là 5 vấn đề khó khăn mà mình đã trải qua trong suốt hành trình phát triển blog cá nhân.

Mọi người theo dõi xem mình có giống vấn đề đang gặp phải không. Cùng với đó là những giải pháp khắc phục dựa trên những kinh nghiệm của mình đã trải nghiệm suốt 7 năm phát triển blog.

1. Vấn đề kỹ thuật khi phát triển blog cá nhân

Hơn 1 tháng vừa qua mình nhận rất nhiều những lời trợ giúp để hỗ trợ về chủ để phát triển blog cá nhân. Chủ đề xoay quanh những khó khăn và trở ngại khi bắt đầu xây dựng blog cá nhân.

Đa số mọi người đều gặp phải vấn đề này, một câu hỏi mà mình thường xuyên nhận được là “Anh/chị không biết chút về kỹ thuật, công nghệ có làm được blog không?” Làm sao để liên kết domain và hosting? Làm sao để cài đặt blog, không biết code có làm được không? và còn nhiều câu hỏi nữa.

Mới nghĩ thôi mà đã gặp nhiều vấn đề là đã thấy nản rồi, lấy gì mà có thể bắt đầu làm được.

Vấn đề kỹ thuật khi phát triển blog cá nhân

Giải pháp khắc phục:

Tự học để có thể xây dựng một blog cá nhân cho riêng mình, trên internet có rất nhiều bài viết, video chia sẻ tạo blog miễn phí với Blogger, WordPress.com, Wix… Thường thì khi sử dụng miễn phí trên các nền tảng này domain sẽ có định dạng là tenblog.tenmiencuanentan. Ví dụ như bạn tạo blog trên wix sẽ có định dạng là blogcuatoi.wix.com còn hosting đã đi kèm với dịch vụ được cung cấp miễn phí.

Domain và hosting: Là 2 thành phần riêng biệt khi muốn tạo blog cho riêng mình bạn bắt buộc liên kết domain và hosting lại với nhau, kỹ thuật này được gọi là DNS. Nếu bạn không thể tự làm được có thể nhờ người có chuyên môn hỗ trợ. Thường thì bên dịch vụ tên miền và hosting sẽ hỗ trợ bạn cấu hình nên nếu gặp khó khăn có thể nhờ họ.

Đăng ký tên miền cho blog cá nhân

Cài đặt blog không phải chuyện đơn giản nếu không nắm kỹ thuật sẽ khó có thể triển khai và nếu có làm được cũng mất rất nhiều thời gian. Vấn đề này mình khuyên bạn nên thuê dịch vụ để cài đặt cho tối ưu. Về Chi phí cài đặt cũng sẽ không quá cao dao động tầm 1-2 triệu.

2. Không chọn được chủ đề phù hợp

Việc chọn chủ đề cho blog cá nhân là vấn đề quan trọng nhất, nhiều bạn cứ loay hoay mãi không biết chọn chủ đề nào phù hợp với mình. Hoặc có quá nhiều chủ đề ngách muốn viết rồi lại không chọn được ngách nào tiềm năng.

Giải pháp khắc phục:

Đây là cách mà hiện tại mình đang triển khai cho các blog của mình là liệt kê các chủ đề ngách ra và chấm điểm theo các tiêu chí : Đam mê, Sở trường, Tiềm năng thị trường, Mức độ cạnh tranh. Bạn liệt kê 5-7 chủ để rồi chấm điểm cho từng chủ đề trên theo mức độ phù hợp. Khi chấm điểm xong bạn chọn ra 2-3 chủ đề có điểm số cao nhất tập trung lên kế hoạch phát triển cho các chủ đề đó trước.

Bước tiếp theo là thử nghiệm viết bài chia sẻ nội dung xem tính hiệu đo lường mức độ quan tâm của đọc giả. Từ đó đưa ra các phương án là có nên tiếp tục hoặc dừng triển khai các chủ đề đã chọn và triển thử nghiệm tiếp các chủ đề còn lại.

3. Ngại chia sẻ

Đây chắc có lẽ là trở ngại chung của rất nhiều anh chị khi mới bắt đầu với công việc viết blog. Cho dù đã có nhiều năm kinh nghiệm viết lách nhưng đa phần chúng ta bị rào cản ngại chia sẻ. Chắc vì thuộc tuýp người hướng nội nên dù viết rất nhiều nội dung giới thiệu nhiều sản phẩm của các công ty nhưng chưa bao giờ lộ danh tính của mình trên Social.

Một điều nữa cũng là rào cản lớn nữa là sợ đánh giá, không phải ai cũng dễ bỏ qua những comment tiêu cực khi chia sẻ những nội dung lên mạng xã hội.

Giải pháp khắc phục:

  • Điều đầu tiên mình muốn chia sẻ, mọi người nên nhớ viết blog là viết cho chính mình không phải ai khác. Nội dung có thể là những kiến thức đúc kết trên hành trình làm nghề hoặc chỉ đơn giản là những thông tin từ những sản phẩm mình đã trải nghiệm chia sẻ lại cảm nhận chân thật nhất. Bạn không thể kiểm soát được người khác đánh giá sao về nội dung của mình. Với những thông tin bổ ích thì bạn không cần phải ngại gì khi chia sẻ.
  • Blog cá nhân nên những chia sẻ và đánh giá đó cũng chỉ là của riêng bạn. Khi chia sẻ lên mạng xã hội sẽ không tránh được các bình luận trái chiều, có khen, có chê, có góp ý. Hãy lấy đó làm tư liệu để nếu những thông tin góp ý là hữu ích. Và cảm ơn những khen hoặc chê bai đó, vì đó cũng chỉ là một trải nghiệm của cuộc sống này. Bạn không thể tránh khỏi những điều đó, vậy tại sao lại phải sợ mà không đối mặt.

Mình cũng đã từng có nỗi sợ như vậy, mình không phải dân viết lách ngay từ đầu. Viết là hành trình mình tự rèn luyện và học tập. Mình cũng không viết hay nhưng những bài viết mà mình chia sẻ là từ những trải nghiệm hằng ngày của mình. Những trải nghiệm đó lại là một phần cuộc sống, một phần công việc và còn nhiều cảm xúc khác nữa. Mình đã bỏ qua được rào cản đó và bước ra chia sẻ với tư cách là một người từng trải nghiệm.

Cuộc sống này luôn là vậy, luôn có 2 mặt của nó. Cà phê đen tuy đắng nhưng cũng có người rất thích vị đắng đó, có người lại thấy đắng giúp bạn cho thêm vào ít đường để ngọt hơn. Viết blog cũng giống vậy đó, những lời khen cho ta thêm động lực, những lời chê, góp ý cho ta bài học.

Vậy nên đừng ngại chia sẻ những gì bạn tâm đắc, những điều thu vị hằng ngày mà bạn đã trải qua.

4. Duy trì kỷ luật

Duy trì kỷ luật dường như là trở ngại khó nhất, ngay cả khi mình viết ra những điều này mình cũng vẫn còn bị. Giai đoạn đầu khi phát triển blog cá nhân bạn rất hào hứng để viết hàng ngày nhưng dần bạn sẽ bị chi phối bởi những tác động xung quanh.Cuộc sống, công việc, gia đình và còn nhiều nguyên nhân khác khiến bạn không thể duy trì kỷ luật để viết blog thường xuyên nữa.

Blog cá nhân nó là của riêng bạn nền tâm lý ta luôn nghĩ “của mình mà, có gì làm sau cũng được” nên vấn đề kỷ luật duy trì sự thường xuyên và đều đặn không còn nữa. Nó không phải chịu bất kỳ áp lực deadline với bất kỳ ai nên không phải là công việc ưu tiên.

Giải pháp khắc phục:

  • Lập cho mình những kế hoạch viết bài rõ ràng, lên timeline cụ thể từ chủ đề và có deadline cho chủ đề đó. Hãy xem blog cá nhân là một doanh nghiệp nhỏ của mình, nên cần phải có kế hoạch rõ ràng lộ trình phát triển cho nó. Hoặc hãy nghĩ gần hơn blog như một đứa con của bạn, đã là con thì cần phải chăm sóc, cần phải cho ăn chăm sóc thường xuyên. Có như vậy blog mới có thể phát triển được. Một blog là 2,3 tháng mới có 1 bài viết mới Google cũng không đánh giá cao chất lượng của blog đó.
  • Tần suất đăng bài với blog không cần thiết ngày nào cũng phải đăng bài mới, ví dụ có thể hai bài một tuần hoặc tùy vào khả năng của bạn mà lên lịch miễn sao bạn cảm thấy thoải mái.
  • Chọn mốc thời gian cố định để viết bài, có rất nhiều người có thể bất kỳ thời gian nào cũng có người chỉ có thể tập trung một khoản thời gian trong ngày hoặc trong tuần để viết. Với người mới bắt đầu bạn nên chọn cho mình một mốc thời gian cố định trong tuần để tập dần thói quen viết.

5. Làm sao tạo ra nguồn thu nhập trên blog cá nhân

Một trở ngại không hề nhỏ nữa là vấn đề tạo ra nguồn thu nhập với blog cá nhân như thế nào. làm sao để có thể kiếm được tiền từ blog. Đó gần như là những khó khăn mà khi mới bắt đầu phát triển blog ai cũng nghĩ đến. Những suy nghĩ này sẽ tăng dần theo thời gian phát triển của blog. Nếu không giải quyết sớm nó có thể trở thành nguyên nhân lớn nhất khiến bạn mất đi động lực và xấu nhất là bỏ cuộc.

Giải pháp khắc phục:

  • Với blog cá nhân có rất nhiều cách để có thể tạo ra nguồn thu nhập ví dụ như bán Guest Post, viết bài quảng cáo, viết bài đánh giá giới thiệu sản phẩm mới, thu nhập từ Google Adsense, và đặc biệt là từ Affiliate Marketing. Nhưng trước hết để nghỉ đến có thể kiếm được tiền blog bạn phải chất lượng và có được nguồn traffic lớn trước.
Tạo ra nguồn thu nhập trên blog cá nhân

Mình đã có chia sẻ 5 cách kiếm tiền phổ biến với blog cá nhân, bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết đó.

Tham khảo thêm bài viết: 5 Hình thức kiếm tiền phổ biến kiếm từ với blog cá nhân

Tạm kết

Khó khăn trở ngại nào cũng có cách giải quyết, điều quan trọng nhất là bạn phải giữ được “LỬA” để bước qua những trở ngại đó. Với blog cá nhân “KIÊN TRÌ” là một trong những yếu tố quan trọng để bạn đạt được những thành quả như mong đợi.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người vượt qua giai đoạn đầu tiên của sự nghiệp phát triển blog cá nhân để trở thành một blogger chuyên nghiệp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x