Quy trình để bắt đầu làm Affiliate

Để giúp các anh em mới bắt đầu làm Affiliate có thể tiếp cận cũng như dễ khởi động trong ước mơ kiếm tiền online thụ động thì Huy xin làm bài tổng hợp này.

Quy trình để bắt đầu làm Affiliate, tổng hợp bài viết của LAMMMO.COM

Nhằm giúp cho các Anh em bắt đầu làm Affiliate có thể dễ dàng khởi động và thực hiện thành công theo mục tiêu kiến tiền của mình. Chính vì vậy mà Huy cùng team LAMMMO đã cho ra đời những bài viết đầy tâm huyết của mình xoay quanh lĩnh vực Affiliate. Và ở bài viết này thì sẽ tổng hợp lại quy trình để bắt đầu làm Affiliate để các anh em hiểu rõ hơn mình nên đi từ hướng nào trước.

Quy trình để bắt đầu làm Affiliate

Hiểu rõ Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là một hình thức kiếm tiền được hiểu đơn giản thế này: Khi bạn giúp một nhà bán hàng (Một website, người bán) bán được một sản phẩm hoặc một công việc nào đó được giao (Lượt truy cập web, điền form tư vấn) thì bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

  • Ví dụ 1: Bạn giúp Tiki, Lazada hay Shopee bán được một tivi => khi khách hàng nhận hàng => bạn sẽ nhập 300K.
  • Ví dụ 2: Khi FPT bán 1 sản phẩm cao cấp mới ra mắt => Bạn giúp có một khách hàng điền vào form đăng ký trên trang giới thiệu của họ (Chỉ điền xong không cần mua) => FPT trả cho bạn 500K.
  • Ví dụ 3: Unica có nhiều khoá học => Bạn giúp Unica bán được một khoá học qua link tiếp thị của bạn => Bạn nhận được 5% hoa hồng.

Đây chỉ là ví dụ đơn giản để cho bạn thấy trong rất nhiều cách mà bạn sẽ nhận được hoa hồng khi làm Affiliate Marketing.

Làm Affiliate là làm gì?

Như đã giải thích ở trên thì làm Affiliate tức là bạn sẽ làm tiếp thị liên kết bằng một cách thông minh và khoa học để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ… của một bên tổ chức Affiliate. Sau đó bạn có thể đăng trên các kênh mà khách hàng tiềm năng của bạn ghé đến như website, blog, Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Tiktok hay các nền tảng Mạng xã hội khác,… 

Tuy nhiên điều quan trọng nhất của việc bắt đầu làm Affiliate đó chính là phải xác định được lĩnh vực mình sẽ tham gia là gì, là công nghệ, làm đẹp, bảo hiểm hay hệ thống mạng,… Một bí kíp dẫn đến sự thành công của đa số anh em làm Affiliate đó là chọn ngách đi riêng cho mình.

Chọn ngách như thế nào?

Ngách – Niche hay có thể hiểu là một nhánh nhỏ khác của những người có nhu cầu cụ thể trong ngành lớn. Những người này tuy số lượng không lớn bằng nhu cầu rộng nhưng độ cạnh tranh thấp, tỷ lệ chuyển đổi cao, dễ tiếp cận hơn. Một ví dụ cụ thể cho bạn dễ hiểu như bạn làm về lĩnh vực công nghệ nhưng chuyên mảng review về đồng hồ Casio – Thì đây gọi là ngách. 

Thêm nữa là việc chọn ngách sao cho bạn cố gắng kết nối với lĩnh vực mà bạn giỏi, lĩnh vực mà bạn yêu thích thì dễ truyền tải kiến thức của mình hơn, thu hút nhiều người cần thông tin hơn. Nhờ vậy tỷ lệ chuyển đổi chốt đơn cũng cao hơn. Do đó với anh em bắt đầu làm Affiliate mà muốn có kết quả tích cực, có động lực thì có thể tiếp cận từ ngách trước.

Chọn Network, Platform để kiếm tiền cho phù hợp

Việc chọn cho mình một nền tảng để bắt đầu làm Affiliate cũng cực kỳ quan trọng. Bởi nếu bạn không thể tự deal với bên cần Affiliate để hưởng hoa hồng trong khi bạn là một newbie. Vậy thì việc cần có một nền tảng, platform hay một mạng lưới chuyên tổng hợp kết nối các đối tác cần affiliate là vô cùng quan trọng.

Quy trình bắt đầu làm Affiliate

Lúc này bạn chỉ việc qua nền tảng đó đăng kí một tài khoản và chọn chiến dịch thuộc lĩnh vực mình làm Affiliate.  Một trong những nền tảng khá uy tín về việc tính hoa hồng, chơi rất nét về vấn đề thanh toán thì Anh em có thể thử sức với Accesstrade. 

Cách phân tích từ khóa để lên cấu trúc website

Một phần cực kỳ quan trọng cho bất kỳ anh em nào bắt đầu làm Affiliate với website, blog mà nhanh lên top Google, người đọc dễ tìm đến đó chính là xây dựng cấu trúc website với hệ thống từ khóa chặt chẽ.

Quá trình bắt đầu làm Affiliate

Bên cạnh đó theo thống kê đến 89% khách hàng bắt đầu hành trình mua hàng của họ bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm. Vì vậy, nếu thương hiệu (website) của bạn  không xuất hiện đúng lúc đó thì tỉ lệ mất đơn hàng sẽ rất cao.

Trong rất nhiều từ khoá thì sẽ có những từ khóa có giá trị nhất đó chính là những từ khóa có mục đích mua hàng hay còn gọi là Buyer Keyword. Để bán được hàng hay để khách dễ chốt đơn sau khi ghé website, blog của bạn thì việc lựa chọn đúng từ khóa có ý định mua hàng sẽ giúp những chiến lược SEO của bạn thành công hơn, nếu mục đích của bạn là bán được hàng.

Chọn cách Làm Afffiate theo thế mạnh và khả năng của mình

Một lời khuyên của Huy nữa dành cho anh em bắt đầu làm Affiliate nữa đó là tận dụng vào thế mạnh và khả năng của mình. Ví dụ bạn có khả năng làm video, làm content bằng hình ảnh thì nên chiến trên Youtube, Tiktok. Nếu bạn mạnh về content, SEO,… thì nên làm trên blog – website.

Quy trình làm Affiliate

Trường hợp bạn không giỏi về video, làm hình ảnh hay lập web thì có thể chơi afffiliate trên Facebook group, Facebook cá nhân…. cũng khá là hay. Bạn có thể học hỏi cách làm Affiliate ở các group như (Bí mật Showbiz, Top review) hay các Facebook cá nhân như Bà dì Nulo,… 

Cách tạo Blog làm Affiliate

So sánh về tính hiệu quả khi bắt đầu làm Affiliate hay triển khai lâu dài thì việc triển trên blog lúc nào cũng có tính chiến lược và hiệu quả cao. Tuy nhiên với các bạn chưa hề có kinh nghiệm làm blog thì phải như thế nào, bắt đầu từ đâu,…

Thì Huy cùng team LAMMMO cũng có viết một bài chi tiết về phần này nhưng trên nền tảng WordPress. 

Cách viết bài chuẩn SEO, tối ưu bài

Việc chú trọng xây hoàn hảo trong từng khâu lúc nào cũng quan trọng và ít tốn sức hơn khâu sửa chữa. Và đối với blog thì việc viết bài chuẩn SEO là một điều vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho blog MMO

Với những ai mới bắt đầu làm Affiliate và mới làm blog không biết làm sao để bài của mình chuẩn SEO và thu hút người đọc. Thì hôm trước Huy cùng team LAMMMO cũng có viết bài “Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho Blog MMO” cho người mới bắt đầu từ con số 0.

Cách thu hút traffic cho Blog

Viết blog ra nhưng không có ai xem thì cũng khá là oải và “hẻo”. Vậy làm cách nào để thu hút traffic cho blog dành cho anh em mới bắt đầu làm affiliate? 

“Traffic” – Đóng một vai trò hết sức quan trọng không những được anh Google chú ý để cử đàn em “bot” của mình ghé tới blog của bạn hóng chuyện mà còn giúp nhanh đưa lên top mục tìm kiếm để kéo thêm người đọc tự nhiên.

Chẳng những thế traffic còn có thể giúp bạn có thêm một lượng truy cập ổn định để duy trì blog cũng như  dễ giúp bạn có một khoản thu nhập từ đó. Một trong những cách tốt nhất đó chính là dùng công cụ Social Network (Mạng xã hội). 

Cách tìm thêm ý tưởng cho bài viết

Đôi khi trong quá trình xây dựng blog và viết bài làm Affiliate khiến bạn bí ý tưởng. Không biết cần viết những nội dung nào mà người đọc quan tâm nhất. Đặc biệt bạn là người không phải dân chuyên content.

Vậy để tìm thêm ý tưởng viết bài thì có những cách nào. Vừa rồi nhân dịp rảnh rỗi thì Huy cũng chia sẻ một bài viết về đề tài này được dựa trên những kinh nghiệm từ thực tiễn của Huy. Đối với Huy thì khá hiệu quả, nếu bạn quan tâm thì có thể tìm đọc thêm nhé.

Phễu nội dung, cách kết nối bài viết thành phễu nội dung liên kết với nhau

Phễu nội dung bạn có thể hiểu đơn giản là bạn lọc và dẫn dắt nội dung cần đến cho người đọc tiếp cận đúng thông tin hơn. Tức là chúng ta sẽ đi từ khơi gợi nhu cầu cho đến quá trình khiến người đọc phải phát hiện ra mình quả thật có nhu cầu dùng “cái đó”, “dịch vụ đó”…

Do đó phễu chính là tập hợp tất cả những bước mà người đọc cần phải đi qua trước khi họ thực hiện chuyển đổi/ trả tiền trên blog của bạn. 

Nó giống hình ảnh của một cái phễu ở ngoài đời. Ở phần miệng rộng nhất là traffic đầu vào của bạn, khi càng đi sâu xuống số lượng sẽ bắt đầu rơi rụng dần, cuối cùng chỉ còn một lượng nhỏ khách hàng tiềm năng đến được và sau đó trở thành khách hàng của bạn.

Một phễu bán hàng cơ bản bao gồm 3 giai đoạn TOFU – Nhận thức khám phá, MOFU – Cân nhắc đánh giá và BOFU – chuyển đổi, mua hàng (viết tắt của Top of Funnel, Middle of Funnel và Bottom of Funnel).

Nói một cách cụ thể hơn về nguyên tắc hoạt động của phễu nội dung đó là:

  • Khách truy cập bắt gặp bài blog của bạn về các lợi ích của Keyword họ đang tìm kiếm mang lại là gì.
  • Sau khi đọc xong họ nảy sinh nhu cầu muốn áp dụng họ và họ thấy blog bạn có đề cập sản phẩm/ dịch vụ đã giới thiệu nhưng chưa quyết định sẽ hợp tác với bạn.
  • Khách truy cập của bạn bắt đầu tìm hiểu và đọc thêm các bài viết chuyên sâu hơn về chủ đề này. Họ bắt đầu thấy thích blog của bạn.
  • Khi họ đã có được những kiến thức kha khá về sản phẩm/ dịch vụ từ blog của bạn, họ muốn xem thử còn ai khác trên thị trường đang review giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ đó hay không và họ bắt đầu tìm đọc bài so sánh về dịch vụ các bên.
  • Họ nhận ra bạn là lựa chọn tốt nhất và họ cực kỳ tin tưởng chất lượng của bạn sau khi tương tác trực tiếp với bạn thông qua những chia sẻ miễn phí, họ đã sẵn sàng nhấn mua hàng/ dịch vụ từ blog của bạn.

Nếu Anh em quan tâm đến cách kết nối bài viết thành phễu nội dung liên kết với nhau cũng như biết cách tự tạo chiến dịch tăng chuyển đổi bằng content cùng hành vi người đọc thì có thể đọc tiếp bài viết được đính kèm ở dưới nhé.

Cách kết nối Google Analytics, Tracking từ khóa

Website hay blog bất kỳ nào cũng cần phải cài đặt và kết nối Google Analytics bởi phần này rất được Google khuyến khích. Trong những năm gần đây thì thành bắt buộc lên rồi. Nếu bạn biết một chút xíu về code thì sau khi đăng kí mở tài khoản trên Google Analytics rồi thì vào mục Quản trị -> Thông tin theo dõi -> Mã theo dõi và Copy đoạn mã theo dõi vào phần <head>

Tuy nhiên nếu bạn cài đặt plugin Rank Math SEO thì bước thực hiện ở trên cũng cực kỳ đơn giản. Huy và team LAMMMO sẽ sớm cho ra mắt bài viết chia sẻ này cho các Anh em có nhu cầu.

 

Những phần khác có tính hữu ích chia sẻ và giúp đỡ anh em bắt đầu làm Affiliate tiếp cận thuận tiện hơn thì Huy sẽ cố gắng Update thêm.