Phễu lọc nội dung là gì và viết bài làm MMO có nên làm phễu nội dung?

Đối với những blog làm MMO theo chiến dịch lớn như một khóa học, sách, spa làm đẹp,... thì việc làm phễu nội dung trong xu thế chú trọng content hiện nay là vô cùng thành công nếu áp dụng.

Phễu lọc nội dung là gì và viết bài làm MMO có nên làm phễu nội dung hay không?

Đối với những blog làm MMO theo chiến dịch lớn như một khóa học, sách, spa làm đẹp,… thì việc làm phễu nội dung trong xu thế chú trọng content hiện nay là vô cùng thành công nếu áp dụng. Tuy nhiên đối với những blog, website làm MMO hay làm các nội dung 1 share 1 thì liệu có nên áp dụng công thức phễu nội dung hay không? Khái niệm phễu nội dung là gì, cách thức triển khai như thế nào thì sau đây hãy cùng LAMMMO khám phá chi tiết hơn nhé!

Phễu lọc nội dung là gì và viết bài làm MMO có nên làm phễu nội dung?

Phễu lọc nội dung bạn có thể hiểu đơn giản là bạn lọc và dẫn dắt nội dung cần đến cho người đọc tiếp cận đúng thông tin hơn. Tức là chúng ta sẽ đi từ khơi gợi nhu cầu cho đến quá trình khiến người đọc phải phát hiện ra mình quả thật có nhu cầu dùng “cái đó”, “dịch vụ đó”… Một kiểu như quá trình lọc lựa nhu cầu để người đọc tự phát hiện ra nhu cầu của mình, chúng ta khơi gợi nó ra và dẫn dắt để người đọc bắt đầu quan tâm, có mong muốn được trải nghiệm và sử dụng sản phẩm hay dịch vụ đó.

Do đó phễu chính là tập hợp tất cả những bước mà người đọc cần phải đi qua trước khi họ thực hiện chuyển đổi/ trả tiền trên blog của bạn.

Nó giống hình ảnh của một cái phễu ở ngoài đời. Ở phần miệng rộng nhất là traffic đầu vào của bạn, khi càng đi sâu xuống số lượng sẽ bắt đầu rơi rụng dần, cuối cùng chỉ còn một lượng nhỏ khách hàng tiềm năng đến được và sau đó trở thành khách hàng của bạn.

Một phễu bán hàng cơ bản bao gồm 3 giai đoạn TOFU – Nhận thức khám phá, MOFU – Cân nhắc đánh giá và BOFU – chuyển đổi, mua hàng (viết tắt của Top of Funnel, Middle of Funnel và Bottom of Funnel).

Phễu lọc nội dung là gì và viết bài làm MMO có nên làm phễu nội dung?

Nói một cách cụ thể hơn về nguyên tắc hoạt động của phễu nội dung đó là:

  • Khách truy cập bắt gặp bài blog của bạn về các lợi ích của Keyword họ đang tìm kiếm mang lại là gì.
  • Sau khi đọc xong họ nảy sinh nhu cầu muốn áp dụng họ và họ thấy blog bạn có đề cập sản phẩm/ dịch vụ đã giới thiệu nhưng chưa quyết định sẽ hợp tác với bạn.
  • Khách truy cập của bạn bắt đầu tìm hiểu và đọc thêm các bài viết chuyên sâu hơn về chủ đề này. Họ bắt đầu thấy thích blog của bạn.
  • Khi họ đã có được những kiến thức kha khá về sản phẩm/ dịch vụ từ blog của bạn, họ muốn xem thử còn ai khác trên thị trường đang review giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ đó hay không và họ bắt đầu tìm đọc bài so sánh về dịch vụ các bên.
  • Họ nhận ra bạn là lựa chọn tốt nhất và họ cực kỳ tin tưởng chất lượng của bạn sau khi tương tác trực tiếp với bạn thông qua những chia sẻ miễn phí, họ đã sẵn sàng nhấn mua hàng/ dịch vụ từ blog của bạn.

Phễu lọc nội dung là gì và viết bài làm MMO có nên làm phễu nội dung?

Đó là quy trình tiếp cận về phễu lọc nội dung ở một chiến dịch thông thường. Cụ thể cách triển khai như sau:

TOFU – Nhận thức khám phá

Đầu tiên bạn phải tổng hợp tất cả các keyword chung nhưng rõ ràng về nhu cầu tìm kiếm, cần giải đáp của người cần tìm kiếm thông tin. Ở giai đoạn này người đọc đang mường tượng, sinh khởi vấn đề đó và chỉ có nhu cầu là khám phá ngoài rìa vấn đề đó mà thôi chứ họ thực sự chưa tìm hiểu sâu xa được.

Do đó ở giai đoạn này bạn sẽ thả lưới bằng cách câu các keyword kèm theo đặt ra các chủ đề có mức độ chung chung nhằm mục đích cung cấp những thông tin dễ hiểu, lí thú cho người đọc có thể nhận thức được vai trò của vấn đề đó và nhu cầu thực sự cần của mình đang gần có mối liên kết. Một số dạng chủ đề TOFU mà bạn có thể tham khảo như:

  • Sẹo rỗ là gì
  • Nguyên nhân gây ra tàn nhang là do đâu
  • Những biểu hiện của việc nhiễm Covid-19
  • ….

Đại loại là những chủ đề khơi gợi, là những câu hỏi kèm theo keyword có nhu cầu tìm hiểu vấn đề của người đọc. Sau khi bạn đã có bài viết về chủ đề này thì tiếp đến bạn cần xâu chuỗi dẫn đến các bài viết MOFU. Lúc này người đọc cảm thấy chính họ hay người họ quen biết đang gặp vấn đề cần giải quyết đó. Do đó khi nhìn thấy đường dẫn đến phần giải quyết vấn đề, họ sẽ tiếp tục nhấn vào.

Còn với những ai không thực sự quan tâm, đương nhiên họ sẽ lướt qua. Tuy nhiên bạn cũng đừng buồn mà hãy cảm thấy vui vì bạn đang đi đúng hướng về phễu lọc nội dung để giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi rồi đấy.

MOFU – Cân nhắc đánh giá

Sau khi bạn đã dẫn dắt được người đọc đến đây thì đương nhiên bạn phải cung cấp những nội dung có ích, cần thiết để giải quyết vấn đề được đưa ra ở giai đoạn MOFU mà người đọc đã và đang quan tâm. Do đó ở giai đoạn này bạn phải tổng hợp tất cả keyword cùng với việc đưa ra các chủ đề có liên quan đến vấn đề.

Nhưng ở trong giai đoạn này thì chỉ cần cung cấp các giải pháp, phương pháp, bí kíp để người đọc có thể biết được vấn đề mà họ quan tâm thật ra có nhiều cách giải quyết khá hay mà họ biết được thông qua Blog hay website của bạn.

Nói thì dễ nhưng việc xây dựng nội dung theo phễu lọc nội dung trong giai đoạn MOFU này cũng cực kỳ khó. Đó là bạn không được lồng ghép hay chăm chăm vào việc bán hàng cũng như đưa ra sản phẩm chiến dịch của bạn. Điều đó sẽ vô tình khiến người đọc cảm thấy hơi khó chịu với mục đích đằng sau của bạn đó là cố gắng bán hàng cho họ. Bởi không ai thích sự quan tâm của họ cuối cùng là phải nghe những lời quảng cáo.

Nhưng mà quả thật mục đích sau cùng của chúng ta là tăng tỉ lệ chốt đơn, tức là làm sao định hướng người đọc click vào mua hàng theo đúng ý mình mà phần lớn người đọc lại cảm thấy khó chịu với sự quảng cáo của chúng ta. Liệu bạn có cảm thấy quá mâu thuẫn hay không?

Đương nhiêu là sẽ không là mâu thuẫn nếu nội dung trong giai đoạn này được bạn đưa ra phải có sự tinh tế, không được nóng vội với những lời chèo kéo, những đoạn quảng cáo rầm rộ về sản phẩm hay dịch vụ mà bạn hướng đến trong chiến dịch.

Thay vào đó là bạn phải dành hết sức sự tâm huyết tỉ mỉ chỉ với mục đích cung cấp giải pháp hữu hiệu cho người đọc để có thể giải quyết triệt để vấn đề cùng chi phí thấp nhất. Nhờ vậy sẽ giúp người đọc vô thức từ bỏ lòng phòng bị của mình trước sự dẫn dắt của bạn.

Do đó bạn nhớ nhé, trong giai đoạn MOFU này, tuyệt đối không được đề cập đến sản phẩm mà mình đang quảng cáo. Thêm vào đó sẽ thật sự hoàn hảo hơn nếu như bạn có thể tạo một ebook, một file chia sẻ về các phương pháp để gửi cho người đọc thực sự quan tâm cũng như muốn nhận được nhiều hơn nữa.

Từ đó bạn có thể dẫn link, đề xuất đến giải pháp triệt để nhất, tiết kiệm thời gian nhất – Đó là sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang quảng cáo. Lúc này người đọc đã được tưới tắm trong những sự chia sẻ của bạn, do đó họ sẽ không ngần ngại gì mà không thử tham khảo đề xuất của bạn. Như vậy nếu người đọc chấp nhận chuyển đổi từ MOFU sang BOFU thì về cơ bản bạn đã gần đạt đến sự thành công rồi đấy.

BOFU – Chuyển đổi, mua hàng

Đây là bước then chốt nhất để chốt deal, nếu người đọc (khách hàng) đã đến được tới bước này rồi thì bạn cũng đừng quá vội mừng vì đây cũng là bước cực kỳ quan trọng trước khi khách hàng quyết định đặt mua sản phẩm, dịch vụ. Bởi trong giai đoạn này khách sẽ suy nghĩ, phân vân liệu có nên để từ từ chọn hay không hoặc là nên tham khảo thêm những sản phẩm khác hay không,… Do đó trong giai đoạn này bạn tuyệt đối đừng cho khách có thời gian suy nghĩ.

Vậy thì nên làm cách nào?

Đó là ngoài nêu những ưu điểm của sản phẩm, dịch vụ, những lí do vì sao nên chọn cũng như khả năng giải quyết vấn đề một cách triệt để như thế nào… thì chiêu bài cuối cùng mà bạn đừng quên đó chính là những discount, những mã giảm giá có giá trị trong thời hạn, những phần quà đặc biệt có giá trị,… Để kích thích “lòng tham” của họ cũng như khiến họ phải nhấn nút ngay và luôn để không bỏ lỡ cái giá “hời” này được.

Nếu bạn xây dựng được nội dung khiến người đọc đi từ trải nghiệm cho đến chốt deal như vậy chứng tỏ phễu lọc nội dung của bạn đã thành công rồi đó.

Vậy những dạng Blog review share 1 nội dung – 1 link sản phẩm, dịch vụ thì có nên áp dụng hình thức phễu lọc nội dung không?

Theo kinh nghiệm của LAMMO thì NÊN. Vậy thì cách thức triển khai dạng này như thế nào? Bởi việc xây dựng dạng chiến dịch như kể trên thì cách thức xây nội dung cũng khác nhau, thời gian tập trung trên dạng blog revew, toplist,… lại không nhiều cũng như những sản phẩm, dịch vụ review về cơ bản cũng đã đáp ứng được nhu cầu trực tiếp với người đọc rồi.

Tuy nhiên với những dạng blog review, toplist nếu bạn khéo léo sử dụng hình thức phễu lọc nội dung đúng cách thì sẽ cực kỳ okay, tăng tỉ lệ chuyển đổi lắm luôn đấy. Tất cả dồn hết trong một bài viết nhưng yêu cầu đặt ra đó là bạn phải lồng ghép tinh tế kết hợp với 3 giai đoạn TOFU – MOFU – BOFU ở trong một bài viết.

Chẳng hạn mở bài là khơi gợi ra vấn đề, đến giai đoạn giữa là nêu một vài cách thức, phương pháp để giải quyết vấn đề và bước cuối cùng người đọc sau khi đã bị lôi cuốn và thuyết phục qua nội dung của bạn thì họ sẽ lướt xuống phần BOFU. Tại phần kết này bạn không quên mời chào bằng các mã giảm giá, ưu đãi, discount… để góp phần tăng tỉ lệ click đặt mua.

Xem thêm: Quy trình để bắt đầu làm Affiliate

Nói chung thì phễu lọc nội dung hiện tại đã được biến hóa và vận dụng một cách vô cùng linh hoạt. Quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ nhu cầu thực sự của người đọc và dẫn dắt một cách tự nhiên nhất. LAMMO team vẫn luôn đánh giá cao tính hiệu quả cao của mô hình phễu lọc nội dung TOFU – MOFU – BOFU theo chiến dịch ở trên. Vì nó thể hiện rõ sự quy mô, sự đầu tư bài bản, sự dẫn dắt cũng như tỉ lệ chốt đơn lại cực kỳ cao nhưng không khiến khách hàng phải khó chịu. Một lần nữa LAMMO chúc các bạn thành công nhé!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x