Nên làm website bán hàng hay website blog làm MMO để ra số?

Đặt một viên gạch khởi đầu sẽ quyết định đến toàn bộ ngôi nhà. Do đó giữa website bán hàng hay website blog đầu tiên khi làm MMO thì nên chọn cái nào?

Nên bắt đầu triển khai website bán hàng làm MMO hay website blog làm MMO để ra số, doanh thu

Sau khi đã xác định được phạm vi tiếp cận, lĩnh vực mình có khả năng chinh chiến thì tiếp đến là việc tạo website làm MMO. Tuy nhiên làm cách nào để ra số thì đó là một vấn đề khá lớn cần được đặt ra. Bởi chỉ cần một cú đặt gạch ngay từ lúc đầu mà sai sẽ kéo theo rất nhiều sai lầm khác. Hiện có nhiều Anh em đã inbox hỏi riêng cho LAMMMO đó là nên bắt đầu với website bán hàng làm MMO hay triển khai website blog làm MMO để nhanh ra số, doanh thu.

Do đó hôm nay LAMMMO sẽ tổng hợp lại những ưu điểm của hai dạng triển khai website bán hàng và website blog làm MMO. Nhằm mục đích qua đó anh em có thể tự định hướng một số dạng tạo Website làm MMO để kiếm tiền, ra số nhanh chóng nhé.

Nên làm website bán hàng hay website blog làm MMO để ra số, doanh thu

Đầu tiên trước khi tiến hành triển khai làm một chiếc website để làm MMO thì bạn phải xác định nguồn doanh số của mình từ đâu đổ về . Bởi thông qua đó Anh em mới xác định rõ được luồng chuyển đổi để mà ra sức tập trung được lĩnh vực mà mình chiến.

Đó là xác định doanh thu, tỉ lệ chốt đơn sẽ thông qua bán sàn TMĐT hay qua chiến dịch thương hiệu đăng kí trên Accestrade, Google Adsense…. Nếu triển khai chiến dịch thương hiệu thì cũng có ưu điểm là ít sự cạnh tranh, mình chuyên về lĩnh vực đó hơn, dễ kéo traffic. Tuy nhiên cũng có rủi ro đó là khi thương hiệu đó dừng chiến dịch trên Accesstrade thì cũng hơi chua với công sức bỏ ra.

Trong khi đó sàn thì đa dạng sản phẩm, đặc biệt nhiều thương hiệu chính hãng hiện nay cũng đã bắt đầu tham gia mạnh trên kênh này nên sự quan tâm đến sàn TMĐT cũng được đón nhận nồng nhiệt hơn,… Vì vậy nếu bạn quyết định rõ được nguồn doanh số của mình thu được là thông qua các sàn thì việc đặt gạch triển cho website làm MMO của mình sẽ thuộc một trong hai dạng sau: Website bán hàng và Website Blog.

Xem thêm: Quy trình để bắt đầu làm Affiliate

Triển khai Website bán hàng làm MMO

Với dạng triển khai này thì Anh em có thể tiếp cận theo chiến lược “Đứng trên vai người khổng lồ” tức là lựa chọn ăn theo sự phát triển của thương hiệu hiện đang được yêu thích tại thị trường Việt Nam. Là thương hiệu có sản phẩm đa dạng, chất lượng, nhiều người mua nhưng hiện ít đối thủ cạnh tranh. Nói ngắn gọn lại là làm chiến lược thương hiệu.

Ví dụ bạn đam mê một mảng công nghệ như đồng hồ Casio chẳng hạn và bạn có thể mua tên miền về đồng hồ Casio và tạo website bán hàng về sản phẩm của đồng hồ Casio. Ưu điểm của việc tạo website bán hàng làm MMO như thế này thì bạn không phải lo lắng vấn đề tư vấn khách hàng, lo trữ hàng mà khách sẽ đến trực tiến sàn TMĐT mua. Nếu bạn đầu tư những mặt hàng công nghệ giá trị cao, tăng độ trust cho website bán hàng của mình thì doanh số sẽ tăng hơn.

Nên làm website bán hàng hay website blog làm MMO để ra số, doanh thu
Một dạng hình thức của việc triển khai website bán hàng làm MMO theo thương hiệu

Thêm một ưu thế của việc làm website bán hàng so với triển website blog làm MMO đó là lợi dụng sức mạnh của “người khổng lồ” nên thời gian nghiên cứu keyword bỏ ra cũng không quá nhiều, bạn chỉ việc bám sát theo keyword của thương hiệu, keyword của sản phẩm và triển khai theo đó là được.

Tuy nhiên nhược điểm của việc tiến hành làm website bán hàng thế này đó là khối lượng sản phẩm quá nhiều nếu thương hiệu đó đang phát triển quá rộng ở nhiều mảng, nhiều loại sản phẩm. Do đó bạn phải có sự nhẫn nại. Bởi vì để chuyển toàn bộ dữ liệu sản phẩm đó lên website thì cũng tốn khá nhiều thời gian và vô tình khiến bạn bị nản với khối lượng công việc khổng lồ trong khi sức mình lại có hạn.

Thêm bí kíp để góp phần tăng thêm doanh số cho website bán hàng của bạn đó là ưu điểm của việc làm website bán hàng giúp bạn có thể linh động hơn trong việc xây dựng nội dung nhất là tạo nội dung chất, khác biệt so với những nhà bán hàng đại lý khác, làm sao cho khách họ tin tưởng website  của bạn. Chẳng hạn như mỗi sản phẩm giới thiệu bạn có thể trình bày review, đánh giá sản phẩm và ngoài ra bạn cũng có thể tạo blog để định hướng người mua hơn.

Tức là nếu bạn triển khai làm website bán hàng thì bạn có thể kết hợp với bán hàng + làm blog review chuyên về sản phẩm thương hiệu của bạn.

Hoặc nếu bạn không thích chiến thương hiệu thì có thể chiến với website bán hàng theo lĩnh vực mà bạn yêu thích và chuyên môn:

 • Bán hàng đồ công nghệ (Điện thoại, Laptop, phụ kiện, tai nghe, đồ chơi game,…)
 • Bán hàng đồ gia dụng
 • Bán sách
 • Bán đồ làm đẹp
 • ….

Nói chung bạn phải tùy theo sức, khả năng của mình mà làm bởi với những mảng quá rộng, bạn sẽ khó bao quát được toàn bộ cũng như tập trung được năng lượng để chiến đấu hơn. Trong khi đó bạn chia nhỏ và đi vào ngách riêng an toàn mà có lượng khách nhất định sẽ nhanh thành công hơn, sớm ra doanh số hơn.

Xem thêm: Cách chọn ngách khi làm Affiliate

Bên cạnh đó để dự trù được dữ liệu của sản phẩm thương hiệu, của ngành mình theo đuổi thì bạn cũng cần phải suy tính đến việc chọn hosting hay một VPS có dung lượng như thế nào để khi vận hành không bị lag mà khách đến website không cảm thấy khó chịu vì tốc độ. Trong khi đó việc làm Website Blog sẽ không cần quá nhiều yêu cầu về hosting. Do đó chi phí đầu tư cho hosting làm blog cũng tiết kiệm hơn.

Xem thêm: Top VPS, Hosting tốt nhất để triển khai làm website

Website blog làm MMO

Ưu điểm của việc triển khai Website blog làm MMO đó là hoàn toàn phù hợp cho các bạn mới bắt đầu tập chơi Affiliate và làm website bởi hướng khởi đầu cũng không quá khó khăn. Việc dựng một chiếc blog cũng không tốn quá nhiều thời gian mà thực tế hiện nay cũng có khá nhiều theme hỗ trợ làm blog vừa đẹp lại vừa miễn phí. So với việc triển khai website bán hàng thì ít tốn thời gian hơn.

Cái quan trọng nhất là bạn chủ động đầu tư về content cho tốt với những nội dung chất lượng, có tính chuyên môn cao. Mà phần lớn việc triển khai blog tập trung ở mảng review, đánh giá, tổng hợp, toplist là nhiều. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa vẫn không đánh mất tính chất của một “blog” đó là viết những bài có tính chia sẻ dựa theo những suy nghĩ, định hướng có tính cá nhân.

Nên làm website bán hàng hay website blog làm MMO để ra số, doanh thu
Một trong những dạng Website Blog làm MMO đó chính là toplist

Mảng tiếp cận của blog cũng khá rộng bởi bây giờ xu hướng người tiêu dùng thường là trước khi mua một món hàng nào đó sẽ ưu tiên xem review hay không và khi làm blog thì hoàn toàn không giới hạn ở bất kỳ mảng nào miễn là đối tác tham gia Affiliate của bạn là ai. Một số lĩnh vực mà bạn có thể xác định làm blog của mình:

 • Blog review đánh giá về đồ công nghệ
 • Blog review đánh giá về phụ kiện chơi game
 • Blog review đánh giá về đồ cho thú cưng
 • Blog review đánh giá về đồ làm đẹp
 • Blog review đánh giá về đồ cho mẹ và bé
 • Blog review đánh giá về homestay khách sạn
 • Blog review đánh giá về sách
 • Blog review đánh giá về địa điểm du lịch
 • ….

Nói chung là lĩnh vực để triển khai trên blog cực kỳ rộng lớn không giống như ở website bán hàng bạn sẽ bị giới hạn ở một phạm vi bán hàng và khai thác các sản phẩm liên quan đến thương hiệu hoặc sản phẩm trong ngành đó. Còn ở Blog thì bạn có thể viết bài review, toplist ở tất cả các ngành, lĩnh vực như sản phẩm, dịch vụ,… mà thông qua đó để hướng người đọc đến việc mua hàng hay sử dụng dịch vụ nên bạn có thể linh hoạt và đa dạng cho blog hơn tùy theo sự định hướng ban đầu của bạn.

Tuy nhiên nhược điểm là chậm ra doanh thu hơn so với triển khai website bán hàng nhưng về lâu về dài bạn sẽ thu được lượng người đọc tin cậy, chất lượng và khả năng chốt đơn sẽ okay hơn. Bên cạnh đó đòi hỏi nội dung trên blog của bạn phải chất, phải bắt đúng tâm lý cần tìm kiếm của người đọc.

Ngoài ra quan trọng là bạn phải cực kỳ nhạy với trend, xu hướng tìm kiếm và sự quan tâm của người đọc cũng như bạn phải có chiến lựợc từ khóa, keyword rõ ràng. Không giống như ở việc triển khai website bán hàng không mất nhiều thời gian để nghiên cứu, khai thác keyword vì thương hiệu, ngành hàng đó đã có những keyword hot rồi và việc còn lại của bạn là triển khai. Trong khi đó ở blog thì bạn phải làm lại từ đầu, tự lên chiến lược từ khóa, tự nắm bắt trend, tự lên content,…

Tuy nhiên bạn có thể đọc thêm những chia sẻ mà LAMMMO lúc trước có đề cập về vấn đề này:

Thêm vào đó việc triển khai làm website blog làm MMO sẽ hạn chế ở việc rằng website chuyên blog sẽ không thể đa năng như website bán hàng tức là bạn không thể tạo được danh mục sản phẩm hay bán các sản phẩm mà bạn muốn hoặc có thể tạo nhưng sẽ trông rất là kỳ quái. Đồng thời khiến người đọc có cảm giác hơi bị khó chịu vì thay đổi sự nhận định về một chiếc Blog ban đầu.

Bạn có thể xem thêm cách tạo website blog làm MMO chi tiết hơn tại đây:

Với những gì mà LAMMMO team chia sẻ về việc nên chọn triển khai website bán hàng hay website blog làm MMO để có doanh thu thì bạn đã quyết định việc đặt một viên gạch nền móng cho riêng mình chưa? Tuy nhiên dù sao đi chăng nữa thì Team cũng mong muốn Anh em phải căn cứ vào khả năng của mình mà làm nhé.

Bởi giữa mộng tưởng và hiện thực nó cũng khác xa nhau lắm, nhiều khi mình muốn làm cái này cái kia lắm mà khả năng không cho phép thì cũng nản cực kỳ. Bạn cũng có thể đọc thêm một số bài học thất bại khi triển website blog làm MMO kiếm tiền tại đây để né bớt những bẫy rập trong quá trình thực hiện mà Team nghĩ sẽ cần thiết cho Anh em nhé.