Làm MMO nên bắt đầu từ thế mạnh của mình hay theo trend?

Nên làm MMO như thế nào để nhanh ra hoa hồng nhất? Giữa việc chạy theo trend và làm theo khả năng bản thân thì nên chọn cái nào?

Hỏi – Làm MMO thì nên nắt đầu từ thế mạnh của mình, hay theo xu hướng trend ?

Lướt qua các group, các hội nhóm về làm MMO thì mình bắt gặp còn khá nhiều newbie mới bắt đầu làm MMO và mày mò tìm đường đi đúng nên có nhiều bạn thì vì góp nhặt, nghe những lời khuyên từ đủ nguồn lẫn lộn có tốt, có xấu và cũng có mất tiền….. Dẫn đến việc một vài bạn nghĩ làm MMO là một cái gì đó rất khó khăn.

Theo quan sát thì đa phần các newbiew khi mới bắt đầu thông thường dễ mắc sai lầm ở việc khi mới làm MMO đã vội vã nghĩ đến cách ra hoa hồng nhanh chóng mà không suy nghĩ đến việc nhìn nhận lại khả năng của bản thân hay xét theo xu hướng để đưa quá trình làm MMO của mình đi đúng hướng, nhận hoa hồng một cách lâu dài.

Làm MMO nên bắt đầu từ thế mạnh của mình hay theo trend?

Vậy với một newbie khi mới bắt đầu làm MMO thì nên bắt đầu từ thế mạnh của mình hay theo xu hướng trend?

Thật ra mà nói lĩnh vực nào cũng vậy, đều có trường phái đen và trắng. Và ở trong lĩnh vực làm MMO cũng vậy, cũng có hai trường phái là đen và trắng. Ở trường phái đen thì phần lớn đều thích việc đánh nhanh thắng nhanh, tận dụng những khả năng lách luật và chia sẻ thật nhiều link để kiếm được nhiều hoa hồng. Do đó trường phái này rất thích áp dụng với chiến thuật chạy theo xu hướng trend hơn.

Tuy nhiên ở trường phái này thì đòi hỏi người đi link phải luôn nắm bắt những gì hot nhất, chiến dịch nào có hoa hồng cao nhất (thường là đăng kí tài khoản ngân hàng, vay tín dụng,…) và nhược điểm lớn đó là nó cũng tựa như ngọn lửa chóng tàn, chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn. Đồng thời cách làm cũng hơi mang tính theo kiểu dẫn link, share link thật nhiều, tuyển CTV để share link mà không cung cấp nhiều thông tin cần.

Vì vậy nếu bạn  dành quá nhiều tâm huyết vào thì dễ khiến bạn đi sai đường, nhiều khi nhìn lại bạn sẽ không thấy những nền tảng vững chắc cho riêng mình đó là tự xây dựng một hệ thống kênh đồng thời khách có nhu cầu cũng không còn nhiều nữa. Do đó đòi hỏi bạn phải liên tục liên tục share link, tham gia nhiều nền tảng mạng xã hội mới có hoa hồng. Bạn cứ liên tục phải nhìn xem người ta chạy chiến dịch nào rồi mải chạy theo chiến dịch đó và khi bạn ngừng lại thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ không còn nghe tiếng “leng keng” nữa.

Trong khi đó với trường phái trắng thì phần lớn họ thích dựa vào năng lực và khả năng của bản thân hơn mà xây dựng content. Ở trường phái này thì mình đánh giá cao là hướng đi sạch, tốt, nhưng mà dễ khiến nhiều người bỏ cuộc trong quá trình xây dựng vì lâu có hoa hồng. Đa phần người triển khai hướng làm MMO theo khả năng của bản thân thường thích viết những gì mình thích và đem kiến thức những gì mình biết vào.

Trường phái này có nhược điểm là lâu được quảng bá mà một khi content đã đến một mức độ thì sẽ có độ phủ lớn. Nhưng ưu điểm đó chính là hoa hồng sẽ cố định, bạn không cần phải cày vất vả nữa mà vẫn có tiền vào, trong lúc ngủ thì tiền vẫn vào và trường phái này đi đúng hướng với khái niệm làm MMO nhất.

Bạn có biết về Fanpage lớn có tên là Weibo chứ? Đây là một hình thức của các anh em thuộc trường phái làm MMO mũ trắng, đó là xây dựng hệ thống Fanpage, Group liên quan đến chủ đề về Weibo (Trong đó đề cập mọi khía cạnh từ thời trang, tin hot sao, món ăn,… và lập từng nhóm nhỏ để phân chia người có nhu cầu riêng biệt. Sau đó là xây dựng content có tính thu hút phù hợp với nhu cầu của nhóm người đọc mà đã được phân chia đó, tiếp đến là tận dụng chèn các content kèm quảng cáo link chiến dịch một cách tự nhiên, như một dạng bài ở hình dưới:

Làm MMO nên bắt đầu từ thế mạnh của mình hay theo trend?

Dạng như thế này tuy hoa hồng đến chậm nhưng một khi bạn đã xây dựng một hệ thống hoàn thiện nếu như bạn mạnh về mảng mạng xã hội, biết lôi kéo thu hút người đọc thì đây cũng là một cách đi làm MMO cực kỳ thông minh.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách làm của Bí Mật Showbiz khi hiểu rõ về sở thích nhiều chuyện, thích tám chuyện, thích hóng hớt liên quan đến giới nghệ sĩ kèm theo họ có lợi thế về hóng tin nhanh cho nên ngoài việc tạo ra fanpage chính là Bí Mật Showbiz còn lập thêm group lớn như Bí Mật Showbiz và lập thêm các group nhỏ như Group này lạ lắm, Top review, Làm đẹp chanh sả, Hội khẩu nghiệp, Vitamin C tích cực,….

Hướng đi của họ là canh những ngày sale lớn thường cung cấp các mã giảm giá và đưa các content hài hước có liên quan đến drama mới nhất để thu hút. Hoặc theo phân chia từng group nhỏ để nhóm nhu cầu khách hàng riêng biệt mà sẽ cung cấp dạng content tương ứng kèm theo chèn link quảng cáo sản phẩm phù hợp.

Làm MMO nên bắt đầu từ thế mạnh của mình hay theo trend?

Page đã kết hợp lồng ghép giữa drama và ngày mở sale của sàn TMĐT – Cụ thể 15/9 Hai vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên, Công Vinh hứa hẹn sao kê nên ngày này được rất nhiều người quan tâm.

tăng lượng traffic cho bài blog

Chẳng hạn như thế này

Vậy tại sao chúng ta không kết hợp lại giữa việc làm MMO từ thế mạnh của bản thân kết hợp với xu hướng trend?

Đây là một câu hỏi rất hay và cũng là phương pháp kết hợp của Team LAMMO hiện đã, đang triển khai và thành công. Đó là việc tiến hành kết hợp giữa việc kết hợp kết hợp khả năng thế mạnh bản thân cùng xu hướng trend. Mà khả năng của Team đó là làm website, SEO, Youtube, chạy quảng cáo Adword kết hợp với việc nghiên cứu xu hướng.

Đó là team LAMMMO sau khi xác định được xu hướng thị trường sắp tới cùng với ngách đi tốt nhất thì tiến hành hoạch định kế hoạch, sẽ vạch ra triển khai ở kênh nào trước. Anh em nhận thấy khả năng tốt nhất của mình đó là về mảng công nghệ và review .

Vì thế mạnh của team là làm Website + SEO+ Quảng cáo nên anh em tiến hành phân chia nhiệm vụ triển khai cho phần này trước để ra hoa hồng làm nguồn động lực cho team cũng như thu hút và quảng bá được website/blog của ngách mình đang chạy.

Tiếp đến là tiến hành làm kênh Youtube review để vừa làm một kênh đi backlink lại vừa là một kênh để chạy chiến dịch sàn TMĐT vì Team LAMMO thích hình thức bán hàng FBA mặc dù hoa hồng trên sàn ít nhưng bù lại là xu hướng người tiêu dùng thích đến sàn nhiều hơn rất nhiều. Và đây là kết quả sau một thời gian Team LAMMMO triển khai với việc kết hợp giữa khả năng bản thân, thế mạnh của mình và xu hướng trend.

Làm MMO nên bắt đầu từ thế mạnh của mình hay theo trend? 2

Nói thì có vẻ chuyên nghiệp nhưng thật sự nó cũng rất đơn giản, quan trọng là bạn biết tự xây dựng một kế hoạch, một lộ trình và triển khai nó như thế nào không thôi. Ở rất nhiều bài viết trước thì Team LAMMMO cũng dành rất nhiều bài viết có liên quan đến chủ đề này, bạn có thể xem thêm:

Do đó để có thể kết hợp giữa khả năng bản thân và xu hướng trend thì bạn khoan hẵng vội tìm cách có hoa hồng nhanh chóng mà hãy vạch ra đầu dòng trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn có khả năng gì? ( Viết bài, làm video, xây dựng nội dung trên mạng xã hội như Facebook, Instagram,…)
 • Bạn am hiểu về lĩnh vực gì? ( Công nghệ, mảng làm đẹp, mảng tài chính tiền tệ, mảng sức khỏe, mảng sách, mảng nấu ăn, tám chuyện, dịch thuật, viết lách….)
 • Chiến dịch mà bạn muốn triển khai là gì? (Là sàn TMĐT, chiến dịch thương hiệu,…)
 • Ưu và nhược điểm của chiến dịch mà bạn muốn chạy.
 • Chiến dịch đó có liên kết với những lĩnh vực nào khác (Để nghiên cứu và phân tích xem mình có thể đăng kí triển khai thêm chiến dịch ở lĩnh vực đó hay không). Chẳng hạn khi bạn chạy chiến dịch Techcombank thì phải xem Techcombank lúc đó có liên kết với Smartpay, Viettelpay, Zalopay hay không, mức thưởng hoa hồng như thế nào….
 • Kênh mà bạn sẽ triển khai chủ yếu ở đâu? (Trên Fanpage, Group, Website, Blog, Youtube, Tiktok,…)
 • Bạn muốn đánh nhanh thắng nhanh hay là lên kế hoạch lâu dài?

+ Đánh nhanh thắng nhanh thì làm gì? (Chào mời bạn bè, người quen, đi các group các page lớn và chia sẻ link hay tuyển CTV,…. Cái này thì rủi ro cao vì dễ bị khóa tài khoản, khóa nick,… nên số lần đi link cũng phải hạn chế)

+ Triển khai lâu dài là làm gì? ( (Lập group hay fanpage thu hút nhiều người có cùng mối quan tâm, chia sẻ link nếu bạn triển khai lâu dài thì nên lập group, bạn có thể học hỏi group như Bí Mật Showbiz, page Weibo Việt Nam,… hoặc nên làm website/ blog hay mở kênh Youtube, Tiktok,…)

 • Nghiên cứu thị trường, xu hướng và ngách.
 • Bạn sẽ xây dựng nội dung liên quan đến gì? (Review, toplist, mẹo vặt, lifehack, săn deal, săn mã giảm giá, ….)
 • Thời gian đầu tư cho việc làm MMO là bao nhiêu mỗi ngày.
 • ….

Nói chung là bạn phải lập một kế hoạch thật cụ thể và thật chi tiết, phải phân tích tất tần tật mọi khả năng của mình có như điểm mạnh (S), điểm yếu (W), những cơ hội (O) từ xu hướng thị trường, thách thức và cả những rủi ro (T) nếu như bạn triển khai chiến dịch đó theo cách thực hiện ngắn hạn, lâu dài…. Nói chung việc phân tích này mình gọi là SWOT.

Nhìn chung khi tiến hành làm MMO thì tốt hơn hết là bạn hãy tự xây dựng một hành trình để bạn có thể tự kiếm tiền lâu dài bằng cách xây dựng một profile uy tín, kênh traffic tự nhiên để thu hút hơn để có nguồn hoa hồng tự động về túi trong khi ngủ, khi đi chơi thay vì bạn phải suốt ngày online đi share link một cách vô tội vạ, không có định hướng, không biết khả năng của bản thân là gì và mải chạy theo xu hướng người ta làm gì thì mình làm đấy. Một lần nữa Team LAMMMO chúc các newbie thành công!