Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho Blog MMO

Làm sao viết bài chuẩn SEO cho Blog MMO khi bạn là người mới bắt đầu từ số 0?

Nhiều bạn khi mới bắt đầu làm blog và viết bài đều nghĩ đơn giản rằng cứ viết những gì mình nghĩ một cách tự nhiên có tính chia sẻ thì người đọc sẽ tự tìm đến với mình. Điều này sẽ thực sự sẽ đúng nếu như blog của bạn đã có một lượng truy cập đáng kể. Tuy nhiên nếu như bạn là một “tấm chiếu mới trải” trong lĩnh vực làm blog MMO thì điều quan trọng hết thảy là phải biết kết hợp những điều mình nghĩ, mình viết cùng cấu trúc chuẩn SEO. Do đó làm thế nào để viết bài chuẩn SEO cho Blog MMO mà không cần tốn nhiều thời gian để học hỏi thì hãy cùng tham khảo kinh nghiệm từ LamMMO nhé!

Chào bạn, 

Bạn đang cần học cách viết bài chuẩn SEO cho Blog MMO của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn search ý nghĩ này trên thanh công cụ tìm kiếm Google và thấy ngay bài viết này của LamMMO? Vậy thì chúc mừng bạn đã tìm thấy bí kíp viết bài chuẩn SEO một cách đơn giản mà không tốn quá nhiều thời gian để tiếp cận, làm quen và phát triển như một chuyên gia content SEO thực thụ rồi đấy.

Bạn có biết?

Bài viết chuẩn SEO giúp Blog MMO của bạn đến người đọc nhanh hơn thông qua kênh tiếp cận đầy tiềm năng là Công cụ tìm kiếm Google. Bởi ngoài việc có ý tưởng và xây dựng ý tưởng đó thông qua từng con chữ thành các bài viết đậm chất chia sẻ nhưng không được trình bày với một bố cục rõ ràng, không có điểm nhấn với từ khóa cụ thể (keyword) sẽ khiến cho nhiều người đọc ghé blog của bạn sẽ không hiểu rõ bạn muốn chia sẻ cái gì.

Do đó làm thế nào để viết bài chuẩn SEO cho blog MMO? Phải bắt đầu như thế nào… thì sau đây hãy cùng bắt tay thực hiện ngay các trình tự sau nhé!

1. Lên ý tưởng với các nội dung có liên quan đến blog

Bước đầu tiên cũng chính là bước quan trọng nhất của bất kỳ ai muốn làm blog MMO đó là phải xác định ý tưởng cùng định hướng nội dung mình sẽ tập trung xây dựng và viết bài. Một trang blog nếu không được quy hoạch cụ thể và bài viết với nội dung quá lộn xộn, không cụ thể sẽ khiến người đọc cảm thấy bị rối và không lead theo chủ đề chính mà blog của bạn muốn truyền tải ngay từ lúc ban đầu.

Làm sao viết bài chuẩn SEO cho blog

Do đó điều kiện tiên quyết khi bắt tay vào việc xây dựng blog và viết bài chuẩn SEO cho blog MMO thì bạn phải lên ý tưởng, định hướng nội dung cho mình. Bạn hãy tự trả lời cho mình các câu hỏi sau:

 • Blog của bạn sẽ tập trung vào chủ đề gì? Ẩm thực? Review? Bảng xếp hạng? Chia sẻ? Đi du lịch…
 • Đối tượng người đọc của bạn sẽ là ai? Người yêu thích ăn uống? Người thích nấu ăn? Người thích đồ công nghệ? Mẹ bỉm sữa? Sinh viên?  Người thích đi du lịch?
 • Bạn có muốn chia nhỏ phạm vi chủ đề mà bạn hướng đến hay không?
 • Nội dung bạn muốn tập trung viết là gì?

Nếu bạn muốn làm một blog chuyên review đánh giá để kiếm tiền thì có thể tham khảo thêm:

2. Nghiên cứu keyword (từ khóa) có liên quan đến ý tưởng

Sau khi bạn đã có một bảng ý tưởng cùng mục tiêu tiếp cận của mình thì tiếp theo bạn cần tiến hành nghiên cứu keyword từ khóa. Vậy từ khóa này được lấy như thế nào? 

Hiện nay việc tiến hành lấy keyword hay ý tưởng keyword khá dễ, bạn có thể tận dụng thanh gợi ý trên mục tìm kiếm của Google, tham khảo Google Trends. Tuy nhiên những từ khóa bạn thu thập trên đây sẽ không hiển thị dung lượng tìm kiếm cùng độ cạnh tranh dễ dàng. Hiện tại LamMMO xin gợi ý cho bạn 2 công cụ giúp bạn nghiên cứu từ khóa nhanh chóng mà lại có thể bao quát hết dung lượng cũng như gợi ý những từ khóa có liên quan đến chủ đề mà bạn đang viết:

 • Công cụ nghiên cứu keyword của Adword Google: Nếu như bạn đã có tài khoản trên đây thì việc nghiên cứu cũng cực kỳ đơn giản. Đầu tiên bạn vào phần Công cụ và Cài đặt -> Lập kế hoạch -> Công cụ lập kế hoạch từ khóa và lúc này đây bạn có thể nhập ý tưởng từ khóa để phân tích và gợi ý các keyword liên quan nhé. 

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho blog MMO

 • Sử dụng Spineditor để nghiên cứu keyword: Công cụ này thì đơn giản hơn và dễ sử dụng hơn rất nhiều so với Adword Google. Bạn chỉ cần vào phần gợi ý từ khóa và nhập ý tưởng từ khóa kèm theo đó là nhớ nhấn vào mục kiểm tra lưu lượng để hệ thống được dung lượng tìm kiếm cùng độ cạnh tranh nhé. Tuy nhiên nhược điểm chủ yếu ở công cụ này đó chính là mỗi lần nghiên cứu chỉ nhập một ý tưởng keyword mà thôi. 

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho blog MMO

Sau khi bạn đã có danh sách keyword theo ý tưởng blog mà mình hướng đến rồi thì tiến hành khoanh vùng những từ khóa có dung lượng tìm kiếm lớn nhưng độ cạnh tranh thấp nhé. Hoặc bạn có thể chọn những từ khóa mà bạn định hướng sẽ là trend sắp tới mặc dù độ cạnh tranh không có.

3. Đặt các tiêu đề càng gắn nhu cầu thiết thực với người tìm kiếm nhất

Việc đặt tên cho tiêu đề không những giúp bạn định hướng nội dung và viết bài sao cho tập trung chủ đều xoay quanh từ khóa đúng nhu cầu tìm kiếm mà còn giúp người đọc cũng dễ hình dung bạn đang viết gì? Đang muốn chia sẻ gì? Đang muốn cung cấp kiến thức gì… cho người đọc. 

Một số tiêu đề hiện nay được nhiều người yêu thích và được Google cực kì ưa cũng như hay đề cử trên bảng xếp hạng top ten cho người dùng thường tập trung vào các dạng tiêu đề sau:

 • Làm thế nào…?
 • Làm cách nào…?
 • Làm sao….?
 • Vì sao…?
 • … Như thế nào?
 • Review…
 • Đánh giá…
 • Top…
 • Hướng dẫn….
 • Cách làm…

Nói chung khi đặt tiêu đề bạn hãy cố gắng đặt mình vào ở vị thế người tìm kiếm rằng mình nếu như là người đọc sẽ muốn đọc những thông tin gì, muốn tìm kiếm gì, muốn đọc gì. Từ đó bạn hãy xây dựng tiêu đề tập trung vào việc hỏi theo đúng nhu cầu tìm kiếm đó và ở phần xây dựng nội dung, viết bài thì tập trung vào phần giải đáp.

3. Cách viết bài chuẩn SEO cho blog MMO 

Vì bạn không phải là một chuyên gia về SEO content nên LamMMO sẽ cố gắng đơn giản hóa cách bạn có thể viết bài chuẩn SEO khi viết bài trên Blog MMO của mình hết sức có thể. 

 • Bước 1:

Đầu tiên là bạn phải tích hợp công cụ đo lường SEO nếu Blog MMO của bạn đang làm là dựa trên nền tảng của WordPress thì bạn nên vào mục Plugin cài đặt YoastSEO hoặc Rank Math SEO. Thông qua các công cụ này sẽ đưa cho bạn những lời khuyên thiết thực nhất để bạn có thể viết bài chuẩn SEO cho blog MMO của mình cũng đồng thời bạn cũng tập trung hơn vào việc triển khai nội dung viết bài theo mong muốn hơn.

Nếu nền tảng blog MMO của bạn là Haravan hay Bizweb thì không cần phải cài công cụ hỗ trợ SEO như với WordPress nữa bởi trên các nền tảng này đã có tích hợp sẵn các mục hỗ trợ SEO rồi. Tuy nhiên vấn đề bây giờ bạn cần phải đối mặt đó là phải nắm vững một chút kỹ năng về SEO – Phần này sẽ được đề cập ở các bước tiếp theo.

 • Bước 2:

Để có được bài viết chuẩn SEO cho Blog MMO của mình thì trong quá trình viết nội dung bạn cần tuân thủ theo các quy tắc sau:

– Phần tiêu đề bài viết phải có keyword.

– Ở phần viết nội dung thì mở đầu tiên nhất là một đoạn ngắn được gắn thẻ Heading 2 và có chứa keyword.

– Đoạn đầu tiên kế tiếp dòng Heading 2 là một đoạn nhỏ gồm 4- 5 dòng mở đầu và có chứa keyword.

– Phần nội dung ở giữa thì giờ đây là khoảng trời riêng của bạn. Lúc này đây bạn có thể xây dựng nội dung theo ý tưởng ban đầu của mình và đừng quên kết nối với keyword cùng tiêu đề để bài viết không đi lan man mà dẫn đến lạc đề nhé.

– Phần kết bài bạn tóm tắt sơ về bài viết của mình và nên có chứa keyword.

– Sau khi viết nội dung xong thì giờ là lúc bạn kéo xuống mục của các công cụ hỗ trợ SEO và lưu ý điền nội dung vào 4 phần sau:

  + Phần tiêu đề SEO (Title SEO): Là đoạn tiêu đề của bài viết đã chứa keyword và lưu ý bạn điền tiêu đề không được quá dài hay quá ngắn. Bạn hãy để ý thanh màu ở dưới phần tiêu đề có hiển thị màu xanh lá cây là hoàn hảo.

  + Phần mô tả SEO ( Description): Là đoạn mô tả sơ về bài viết, bạn có thể viết một đoạn ngắn nhỏ có chứa keyword và tốt nhất là đoạn mô tả này phải thu hút người đọc nhấp vào khi hiển thị trên Google.

  + Phần điền từ khóa Keyword: Lúc này đây bạn hãy điền keyword vào phần này để công cụ đo lường bạn đã chuẩn SEO hay chưa nhé.

  + Phần link: Bạn xem thanh đo lường ở dưới mục này có màu xanh hay không, nếu đang ở mức đỏ thì phải cố gắng rút gọn link nhé và đặc biệt phải có keyword trong link bài viết thì mới được.

Làm sao viết bài chuẩn SEO cho blog

Giao diện công cụ đo lường của Rank Math SEO

Trên đây là cách điền cho công cụ hỗ trợ đo lường SEO bài viết trên nền tảng WordPress còn với nền tảng của Haravan hay Bizweb thì phần này đã đo lường sẵn ký tự đủ để viết trên các mục tiêu đề SEO, mô tả SEO, Do đó, giờ đây bạn chỉ cần chú ý tập trung viết nội dung thật chuẩn SEO như hướng dẫn ở trên và rút gọn link thật ngắn là được.

Mặt khác trong quá trình viết nội dung nếu bạn thấy bài viết của mình có sự liên kết với một nội dung ở bài khác thì đừng ngần ngại liên kết dẫn đến bài viết đó nhé. Phần liên kết này được gọi là liên kết nội bộ không những được Google đánh giá cao mà còn giúp người đọc dễ dàng tiếp cận với nội dung mà bạn định hướng hơn, ở lại website của bạn lâu hơn.

Thêm vào đó về phần hình ảnh, sẽ thật là đơn điệu nếu bài blog của bạn thiếu đi vài tấm hình. Tuy nhiên để đảm bảo viết bài chuẩn SEO cho blog MMO thì hình ảnh được chèn vào phải có dung lượng dưới `150KB (hoặc tối thiểu phải dưới 200KB) và khi chèn vào bài viết phần Văn bản thay thế ( còn được viết tắt với cái tên ALT) phải có chứa keyword.

4. Đọc lại lần nữa bài viết chuẩn SEO cho Blog MMO vừa viết

Mặc dù Google không nói nhiều về phần này nhưng đứng ở khía cạnh người đọc blog thì việc nội dung bạn viết có câu cú gây khó hiểu hoặc có chỗ viết sai chính tả sẽ khiến họ đánh giá kém cũng như không mong muốn ghé vào blog của bạn thêm lần nào nữa.

Chính vì vậy trước khi bạn đăng bài viết của mình lên Blog thì tốt hơn hết là đọc lại bài viết lần nữa, đứng ở góc nhìn của người đọc bài và trau chuốt lại câu từ cũng như chỉnh sửa bài viết sao cho dễ nhìn nhất nhé. 

Hãy tập viết bài chuẩn SEO cho Blog MMO từ ngay bây giờ với một kế hoạch cụ thể, nếu mọi thứ đang ở ngưỡng bắt đầu thì hãy tự xây để nó phát triển ngày một tốt hơn còn hơn là đập đi xây lại phải không nào? Nếu như bạn đang không biết phải bắt đầu hình thành và xây dựng ý tưởng cho blog của mình như thế nào thì hãy inbox ngay cho LamMMO để giúp đỡ bạn nhé. Làm Blog MMO vừa viết bài theo ý thích một cách chuẩn SEO giúp thu hút người đọc lại kiếm xèng rung rinh về túi, tại sao không?

Hiển nhiên bài viết này là một mẫu bài chuẩn SEO đấy, bạn đã thấy tầm quan trọng của việc viết bài chuẩn SEO cho Blog MMO chưa?

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x