Trước khi bắt đầu viết blog kiếm tiền bạn cần chuẩn bị những gì?

Đây là những việc bạn cần làm trước khi viết Blog kiếm tiền để có thể tạo ra được thu nhập.

Giống như việc chế biến một món ăn ngon đầy mĩ vị hay là làm một chiếc bánh thơm ngọt thì điều đầu tiên và quan trọng nhất ngoài việc chế biến và hoàn thành nó cho tốt thì sự chuẩn bị về nguyên liệu luôn là không được xem nhẹ. Do đó trước khi bắt tay vào việc viết blog kiếm tiền thì ngoài việc có cho mình những kĩ năng xây dựng và viết bài thì khâu lập checklist chuẩn bị là điều mà Huy muốn nhắn nhủ đến các bạn.

Viết blog kiếm tiền cần chuẩn bị những gì

Bởi nếu muốn có một chiếc bánh thơm ngon thì nguyên liệu như bột bánh hay nhân đều phải đúng thì lúc chế biến mới đạt trạng thái thăng hoa. Một blog hay được nhiều người biết đến cũng đòi hỏi ban đầu bạn phải định hướng đúng nội dung, không được đưa bài viết mình đi sai hướng, đi một cách lung tung vô tội vạ với những chủ đề thiếu trọng tâm xoáy sâu. Bởi nguyên nhân dẫn đến thất bại của phần lớn người viết blog kiếm tiền đó chính là sự thiếu chuẩn bị kĩ lưỡng ngay từ lúc bắt đầu.

Vậy trước khi bắt đầu viết blog kiếm tiền bạn cần chuẩn bị cho mình những gì?

Đó là lên checklist với những câu hỏi:

 • Blog của bạn sẽ định hướng về cái gì, người đọc sẽ là ai, trong độ tuổi như thế nào?
 • Sản phẩm bạn sẽ viết về những sản phẩm thuộc phân khúc mình viết như thế nào?
 • Nội dung viết ra sao, cần chú trọng những gì?
 • ….

Sau khi bạn đã định hướng được phân khúc và đối tượng người đọc blog của bạn rồi thì tiếp theo là việc xác định sản phẩm. Bạn muốn làm một blog kiếm tiền review sản phẩm thì đòi hỏi bạn phải có sự am hiểu nhất định về sản phẩm, về dòng sản phẩm đó trước khi nghĩ đến việc viết blog. Mà trước hết phải:

Tìm hiểu sản phẩm ngách

Sản phẩm ngách (Niche) là gì – Là những sản phẩm ít có thị trường cạnh tranh, ít có doanh nghiệp hay cá nhân nào đã làm nhưng lại có lượt tìm kiếm, có dung lượng tìm kiếm rõ ràng mặc dù không cao nhưng nếu tính về hiệu quả và khả năng mang lợi nhuận của bạn thì rất đáng để xem xét.

Thêm vào đó lợi ích của việc định hướng đi sản phẩm ngách sẽ giúp bạn:

 • Tiết kiệm thời gian và sức lực để triển khai content lên top Google
 • Tiết kiệm ngân sách triển khai hơn
 • Tạo ấn tượng tốt hơn trong lòng khách hàng
 • Dễ mang tính chuyên môn hơn và bạn dễ dàng đi sâu khai thác hơn.

Vậy tìm hiểu sản phẩm ngách trước khi bắt tay vào viết blog kiếm tiền như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều cách để bạn dễ dàng tìm hiểu nhưng tập trung chủ yếu nhất đó là:

Dựa vào các sàn TMĐT

Đây là một nguồn tham khảo cực kỳ hữu ích tiết kiệm không ít thời gian của bạn đấy bởi việc nghiên cứu sản phẩm ngách, trend thị trường đã được các chuyên gia sàn TMĐT tính toán kỹ lưỡng cũng như với việc sở hữu ưu thế từ lượng người truy cập lớn nên dẫn theo số lượng tìm kiếm về những sản phẩm hot cũng tăng thêm. Do đó mà các chuyên gia cũng không mất nhiều thời gian để nhận biết có sản phẩm nào đang hot nhưng ít có doanh nghiệp hay đối thủ cạnh tranh nào nhận ra nhanh nhạy bằng.

Chính vì vậy nếu như bạn muốn viết blog kiếm tiền với những sản phẩm review chắc tiền thì sàn TMĐT chính là kho tư liệu khổng lồ cho bạn tha hồ nghiên cứu đấy. Bạn hãy tham khảo qua hình bên dưới với sàn Tiki:

Trước khi bắt đầu viết blog kiếm tiền bạn cần chuẩn bị những gì? 1
Trước khi bắt đầu viết blog kiếm tiền bạn cần chuẩn bị những gì? 2

Như trên hình thì những mục mà Huy khoanh vùng đỏ chính là những ngách thị trường nhỏ. Nếu như nói điện gia dụng là một thị trường rộng lớn với quá nhiều sản phẩm, quá nhiều thương hiệu và có nhiều người lao vào viết blog kiếm tiền như bạn thì bạn – Một “tấm chiếu mới” sẽ rất khó đuổi kịp. Và nếu theo sẽ rất là nản và dễ dàng bỏ cuộc.

Tuy nhiên nếu như bạn nghiên cứu thông qua các sàn sẽ dễ biết được thị trường ngách nhỏ mà mình yêu thích và tập trung khai thác chuyên sâu hơn. Nhờ vậy dễ thành công hơn mặc dù lượng tìm kiếm khách hàng ở mảng này sẽ không nhiều nhưng Huy đảm bảo sẽ giúp duy trì một khoản lợi nhuận cho bạn.

Dựa theo thế mạnh và yêu thích của bản thân

Nếu như bạn là người có một sở thích hoặc một thế mạnh rõ ràng thì đây cũng là một lợi thế tuyệt vời dành cho bạn khi tham gia viết blog kiếm tiền MMO. Bởi những bài viết của bạn sẽ chuyên sâu hơn so với những nơi khác, bởi bạn quá “HIỂU & RÀNH”.

Bạn có thể từ trong chính kinh nghiệm thực tiễn của mình hoặc từ trong những group cộng đồng mình tham gia mà nắm bắt được trend sản phẩm hay những sản phẩm đang hot… xoay quanh ở lĩnh vực bạn quan tâm hoặc bạn yêu thích.

Chẳng hạn: Bạn là người yêu thích cún mèo, bạn tham gia group chia sẻ về cún mèo và từ kinh nghiệm của mình kết hợp của bạn bè xung quanh, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các sản phẩm dành cho cún mèo,… Do đó bạn chỉ việc khai thác chuyên sâu hơn về mảng này như thức ăn, đồ uống, đồ chơi, quần áo, phụ kiện cho cún mèo lẫn các sản phẩm vệ sinh… Hơn thế nữa chính vì sự hiểu rõ chuyên sâu của bạn cũng sẽ giúp nhiều người đọc có cùng đam mê với bạn yêu thích chiếc blog của bạn hơn đấy.

Thông qua các chương trình của kênh Affiliate Marketing

Đây cũng là một trong những sự gợi ý không tồi dành cho bạn nếu như bạn là người thích chơi kiểu đánh trực diện hơn là đi du kích. Bởi thông qua các chương trình của kênh Affiliate Marketing bạn sẽ tự đánh giá và chọn cho mình những chiến dịch vừa tầm, có sự ăn tiền mà lại phù hợp với khả năng của bản thân.

Ưu điểm của phương pháp này đó là giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian trong việc nghiên cứu, chọn lựa sản phẩm bởi trong chiến dịch bạn nhận đó đã được nhóm sẵn cho bạn rồi. Nhiệm vụ của bạn là triển khai và đưa chiến dịch đó phát triển mạnh hơn trên kênh blog của mình.

Tuy nhiên nhược điểm đó là cũng có quá nhiều đối thủ cạnh tranh với bạn, bạn có thể nhìn thấy điều này thông qua con số như hình – Là số các publisher giống bạn cũng tham gia chạy chiến dịch này.

Trước khi bắt đầu viết blog kiếm tiền bạn cần chuẩn bị những gì? 3

Do đó nếu như chiếc blog của bạn còn non mới và hoàn toàn chưa có nhiều kinh nghiệm triển khai thì bạn chỉ nên dừng lại ở mức độ tham khảo và note lại để tổng hợp và chọn sản phẩm ngách cho phù hợp với 2 điều kiện: vừa đảm bảo ngách thị trường và có thể tiện triển khai tham gia chiến dịch.

Lựa chọn sản phẩm review

Để bắt đúng mạch yêu của người đọc thì sản phẩm bạn lựa chọn để review, đánh giá phải đáp ứng được yêu cầu:

 • Có dung lượng người tìm kiếm cao
 • Có đánh giá tốt

Vậy bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn ở đâu đây?

Rất đơn giản bạn có thể ghé các sàn TMĐT như Lazada, Tiki, Shopee ( ở kênh này thì bạn cố gắng đọc và phân tích kỹ các đánh giá nhé, vì một số shop trên Shopee thường có chiến lược đánh giá chéo qua lại lẫn nhau để tăng sao.

Do đó tốt nhất bạn có thể ưu tiên ghé Lazada hoặc Tiki trước và Shopee là kênh tham khảo sau cùng nếu như bạn chưa có kỹ năng phân biệt đánh giá nào là thật, đánh giá nào là ảo). Bởi việc lấy sản phẩm review với những đánh giá “thật trân” sẽ giúp người đọc của bạn thấy tin tưởng hơn vào blog của bạn.

Tập trung vào content

Và điều cuối cùng trước khi bạn bắt tay vào việc viết blog kiếm tiền đó là xác định dạng contend mà bạn cảm thấy có thế mạnh nhất. Có 3 dạng content mà bạn có thể hướng đến đó là:

 • Review đánh giá…
 • Hướng dẫn cách sử dụng…
 • Top list…

Ngoài ra một sự chuẩn bị nữa đó là bạn cần xác định đối tượng người đọc của bạn là ai, là người trong độ tuổi nào để đưa ra văn phong trong content sao cho hợp lý nhất. Chẳng hạn blog của bạn chia sẻ về kỹ thuật phần mềm máy tính thì không thể nào dùng văn phong dễ thương, đáng yêu được và cũng như chiếc blog của bạn chia sẻ về mỹ phẩm, làm đẹp thì content không thể nào mà quá cứng nhắc, khô khan như các tiến sĩ khoa học đọc thành phần hóa học được phải không nào.

Hy vọng với sự chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng triển khai blog MMO của mình một cách đơn giản hơn nhưng nắm chắc được sự thành công hơn. Hiện tại Huy đang cố gắng hoàn thiện bộ hướng dẫn làm blog, viết blog kiếm tiền online MMO từ đơn giản cho đến chuyên gia, nếu bạn yêu thích hãy bấm đăng kí theo dõi để nhận tin chia sẻ bài viết mới nhất nhé.

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x