CÁC BƯỚC ĐỂ BẮT ĐẦU LÀM AFFILIATE MARKETING

5 Bước sẽ giúp bắt đầu làm Affliate Marketing (Tiếp thị liên kết) và bắt đầu kiếm được những thu nhập đầu tiên với công việc này.

Mình cũng đã viết nhiều bài trên Blog này kiểu như Affiliate Marketing cho người mới NHƯNG mục đích bài viết cũng là những kiến thức nền tảng và một số tư duy để bạn làm quen. Vì vậy, bài viết này mình thống kê lại 5 bước cơ bản để bạn triển khai một “hệ thống” làm Tiếp thị liên kết bất cứ hình thức và sản phẩm nào.

bắt đầu làm affiliate marketing
NHỮNG THÀNH CÔNG NHO NHỎ CỦA MÌNH VÀ TRONG QUÁ TRÌNH LÀM LUÔN ÁP DỤNG 5 BƯỚC CƠ BẢN NÀY.

Nếu bạn chưa hiểu Affiliate là gì thì tìm hiểu Affiliate Marketing là gì?

1. Chọn sản phẩm

Đây là bước đầu tiên và cũng rất quan trọng trong quá trình làm tiếp theo, nếu chọn được sản phẩm tốt, nhà cung cấp sản phẩm tốt thì tỉ lệ chuyển đổi của bạn sẽ ấn tương hơn rất nhiều.

Nếu bạn chọn chất lượng thì khách hàng sẽ hài lòng với sản phẩm đã mua và tin tưởng những bài viết giới thiệu của bạn hơn. Từ đó, họ sẽ là khách hàng trung thành với những bài viết giới thiệu sản phẩm của bạn và xem bạn như một “thương hiệu” đáng tin cậy.

bắt đầu làm affiliate marketing
Chọn sản phẩm và nhà cung cấp tốt chính là nền tảng để khách hàng tin tưởng những bài viết của bạn.

Chọn sản phẩm tốt để làm tiếp thị liên kết cũng là một kỹ năng, mà kỹ năng thì được nâng cao từ kinh nghiệm và kiến thức. Sau một thời gian làm bạn sẽ có kỹ năng này, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

Chọn sản phẩm bạn yêu thích

Hãy chọn sản phẩm mà bạn thực sự yêu thích: Nhà cửa, công nghệ, đồ trẻ em, mỹ phẩm, điện thoại, thực phẩm …. tất cả những gì bạn yêu thích và quan tâm nhiều trong cuộc sống.

Khi chúng ta viết những điều chúng ta cực kỳ yêu thích thì công việc sẽ nhiều niềm vui và cũng trở nên dễ dàng hơn viết một sản phẩm chỉ để kiếm tiền.

bắt đầu làm affiliate marketing
Một Blog khai thác rất sâu mảng máy ghi âm

Từ lĩnh vực yêu thích, chúng ta liệt kê sâu hơn trong lĩnh vực đó có những sản phẩm nào người dùng có thể đặt hàng Online để mình có thể giới thiệu. Với lĩnh vực bạn yêu thích, chắc chắn việc tìm ra một thị trường Ngách (ít cạnh tranh) dễ dàng hơn rất nhiều.

Nghiên cứu dựa trên xu hướng tìm kiếm

Một người làm tiếp thị liên kết chuyên nghiệp có thể lựa chọn sản phẩm dựa trên những từ khóa đang có sức tìm kiếm lớn hiện nay. Từ đó đưa ra chiến lược SEO phù hợp và lựa chọn sản phẩm dựa trên những từ khóa trong kế hoạch.

Sử dụng Google Trend để tìm hiểu xu hướng về nhu cầu tìm kiếm của sản phẩm dựa theo giai đoạn

bắt đầu làm affiliate marketing

Khi sử dụng nghiên cứu sản phẩm với Google Trend, chúng ta sẽ nắm bắt được xu hướng phát triển của Ngách này như thế nào. Từ đó, chúng ta đầu tư vào chiến lược phát triển lâu dài hơn.

Nghiên cứu các từ khóa bán hàng

Sau khi đã chọn được sản phẩm để bán, tiếp tục bạn nên khai thác thêm danh sách các từ khóa quyết định mua hàng của khách hàng của các sản phẩm này.

Khi nắm được từ khóa mà khách hàng có ý định mua hàng thì nội dung của bạn sẽ đúng nhu cầu với khách hàng hơn, hoặc nội dung quảng cáo của bạn sẽ phù hợp hơn.
Xem đầy đủ tại đây: Buyer Keyword là gì? Cách xác định như thế nào?

2. Tìm chương trình tiếp thị tốt

MỘT chương trình tiếp thị liên kết tốt phải đáp ứng một số điều kiện:

  • Có sản phẩm bạn cần tiếp thị ở trên
  • Hệ thống theo dõi click và đơn hàng tốt, không bị sót
  • Chính sách hoa hồng cho sản phẩm tốt
  • Trả hoa hồng đúng ngày

Có thể một số sản phẩm bạn chọn có chương trình tiếp thị riêng, bạn đăng ký trực tiếp tại nhà cung cấp đó để tạo link và tiếp thị. Ưu điểm là chính sách hoa hồng sẽ tốt hơn.

bắt đầu làm affiliate marketing

Hoặc thông qua một số network, có nhiệm vụ liên kết giữa bạn và nhà bán hàng. Bạn chỉ việc đăng ký tài khoản, đăng ký chiến dịch, tạo link và tiếp thị.

Bài viết chi tiết: Hướng dẫn kiếm tiền với Accesstrade

Phần trăm hoa hồng bạn nhận được

Bạn tính xem mỗi sản phẩm bạn chọn ở trên sau khi tiếp thị sẽ thu được bao nhiêu, từ đó lựa chọn network phù hợp.

Ở các network, có nhiều nhà bán hàng khác nhau nên cùng 1 sản phẩm bạn có thể chọn nhà cung cấp dựa trên phần trăm hoa hồng của họ trong network này.

Chính sách khác

Ngoài hoa hồng thì các chính sách ràng buộc của nhà cung cấp cũng rất quan trọng như traffic, cách ghi nhận hoa hồng, hình thức cấm hoặc không ghi nhận hoa hồng. Hãy đọc kỹ trước khi lựa chọn và tham gia.

Sau cùng, hãy thử tính xem nếu bạn triển khai thành công thì nhận được bao nhiêu. Mình thường tính demo như bên dưới:

bắt đầu làm affiliate marketing
File này mình làm demo, tỉ lệ có thể chênh lệnh thấp hoặc cao hơn. Quan trọng để mình thấy được nó có xứng đáng để mình bắt đầu hay không.

3. Xây dựng một trang web, blog

Bước đầu để xây dựng Blog là bạn phải có cho mình một tên miền và Hosting. Có nhiều sự lựa chọn nhưng bạn có thể mua Azdigi với chất lượng ổn định và hỗ trợ tốt.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY NHẬP MÃ LAMMO_10OFF ĐƯỢC GIẢM NGAY 10%

CMS Hỗ trợ

CMS là một hệ thống quản lý nội dung, cài đặt tính năng của website. WordPress là sự lựa chọn phổ biến nhất và hiện tại mình cũng dùng WordPress gần 100% vì dễ cài đặt, nhiều plugin hỗ trợ và nhiều hướng dẫn sử dụng nhất.

Chọn giao diện

Để sử dụng WordPress hiệu quả thì Theme chính là linh hồn của website, theme giúp cho website có những tính năng đầy đủ, chủ đề màu sắc một cách rõ ràng và giao diện người dùng tốt.

Có rất nhiều theme miễn phí, nhưng mình khuyên sử dụng theme có phí.

Nhận được ngay link tải 4 Theme Blog có phí là: Newpaper, Sahifa, Soledad và Newsmag. Bộ tứ này đủ cho bạn làm tất cả các thêm loại Blog, Review, thậm chí landing page luôn. Cài đặt xong thì setup và dùng thôi không tốn thời gian thử đi thử lại nhiều theme khác.

Hoàn chỉnh

Bước cuối cùng khi thiết kế một website là hoàn thiện website với Logo, Banner cơ bản và lắp đầy các bài viết vào các khoảng trắng.

Đọc hết bài viết này, bạn hãy truy cập SERIES LÀM WEB WORDPRESS CƠ BẢN để xem thêm cách setup một website từ A-Z.

4. Tạo nội dung

Nội dung chính là phần quan trọng nhất để tiếp thị đến khách hàng, để khách hàng quyết định mua hàng của bạn thì nội dung phải hấp dẫn, để khách hàng biết đến Blog của bạn thì bài viết phải được tối ưu SEO.

Nội dung Blog nói chung và Blog làm tiếp thị liên kết nói riêng thì traffic đến từ tìm kiếm rất là quan trọng và bền vững, khi viết bài xong bạn phải tối ưu SEO để bài viết dễ dàng lên top hơn.

Website Review, đánh giá sản phẩm

Công thức làm website đánh giá, review phổ biến tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài. Hình thức này có thể áp dụng cho tất cả các ngành hàng và triển khai ngách khá dễ:

  • Website review mỹ phẩm làm đẹp
  • Website review về các sản phẩm công nghệ
  • Website review về các sản phẩm cho mẹ bầu
  • Website review về phim
  • Website review về địa điểm du lịch
Hướng dẫn kiếm tiền với Accesstrade

Làm Blog review, đánh giá điều bạn cần chú trọng đó là tạo niềm tin dành cho đọc giả. Kiến thức bạn càng chuyên sâu, càng thực tế thì người dùng càng tin tưởng và chỉ tìm đến bạn đọc mới tin sản phẩm đó tốt.

Khách hàng đọc những review, đánh giá thì blog của bạn và chèn link mua hàng kèm theo là cách bạn kiếm được hoa hồng.

Bạn có thể phát triển thương hiệu cá nhân, xây dựng thêm fanpage và làm video để người đọc tin tưởng và thuyết phục hơn với những đánh giá đó.

Website Top Sản Phẩm

Hình thức này là bạn khai thác top những sản phẩm tốt, phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn. Ở thị trường nước ngoài cũng rất phổ biến, ở VN cũng có một số website hoạt động rất tốt!

bắt đầu làm affiliate marketing

Đa phần hiện nay các bạn làm website Top dưới dạng Blog là chính chưa có nhiều sáng tạo trong mảng này nên đây là cách làm tiềm năng cho ai muốn làm bài bản lâu dài.

Bạn có thể làm một website và lấy ý kiến từ các chuyên gia để đưa ra top những sản phẩm tốt, người dùng sẽ rất tin tưởng những đánh giá của website bạn để đưa đến quyết định mua hàng. Nghe hơi khó nhưng bước đầu bạn có thể phát triển dạng Blog như trên thị trường hiện nay và phát triển thêm.

bắt đầu làm affiliate marketing
Một website đánh giá và chấm điển Hosting ở nước ngoài được phát triển nhiều ngôn ngữ khác nhau

5. Xây dựng Traffic

Việc xây dựng blog và viết nội dung chỉ là một bước đầu, còn lại là bạn phải kéo đọc giả về với Blog của mình.

Nguyên tắc thứ nhất: Trước khi kéo đọc giả về blog, mình khuyên bạn nên dành thời gian viết blog khoảng 10-20 bài và chỉnh chu hết tất cả tránh để sót lại link hay hình ảnh gốc của theme. Việc này giúp khách hàng vào đọc tin tưởng quay lại lần sau học quyết định mua hàng, mỗi khách hàng đến với blog đều rất quý nên phải chỉnh chu trước khi kéo traffic.

Nguyên tắc thứ 2: Traffic phải là traffic thật, blog mới không nên dùng các thủ thuật để kéo traffic vì nó không lại gì mà còn hại cho bạn.

SEO là chiến lược dài hạn

SEO là nguồn traffic luôn bền vững, tuy không dễ để lên top nhưng nếu lên top thì bài viết bạn luôn có traffic trong 1,2 năm thậm chí lâu hơn là bình thường.

Người dùng luôn tìm kiếm trước khi mua hàng, bài viết bạn tiếp cận được khách hàng lúc đang tìm kiếm thông tin thông tin trước khi mua hàng chính là cơ hội để bán được hàng. Vì vậy, tất cả bài viết phải được tối ưu chuẩn SEO để không chỉ người dùng đọc hay mà còn phù hợp với bộ máy tìm kiếm.

Buyer Keyword - Từ khóa "tìm kiếm thông tin"
SEO luôn mang về lượng traffic lớn và ổn định

Xây dựng traffic với Youtube

Youtube không chỉ giúp bạn có tiền từ thu nhập với Adsense mà còn có thể kiếm được tiền với tiếp thị liên kết.

Các dạng video đánh giá, mở hộp, review sản phẩm và sử dụng sản phẩm đều có thể chèn link tiếp thị liên kết. Hiện nay một số Vlogger nổi tiếng, kênh lớn luôn tận dụng nguồn traffic lớn từ youtube để làm tiếp thị liên kết.

Nếu nhà cung cấp cần quảng bá trực tiếp thì mức thu nhâp rất hời NHƯNG tiếp thị liên kết thì sẽ có nguồn thu nhập thu động mỗi ngày biết đông tổng số cũng rất tốt.

bắt đầu làm affiliate marketing
Một Youtuber để link tiếp thị bên dưới nhiều video

Tiếp thị trên mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi tập trung rất nhiều khách hàng tiềm năng, để bắt đầu bạn có thể dùng facebook cá nhân để đăng những bài viết của mình, hoặc có thể post bài vào các Facebook Group.

Nên lưu ý những hình thức này mình post với nội dung không mang nặng tính chất quảng cáo hoặc post như một cái máy chỉ biết quăng link lên với 1 ít dùng mô tả. Bạn phải tương tác như đang tư vấn cho chính những người bạn của mình sản phẩm tốt, điều đó mới mang lại sự thiện cảm và tự nhiên.

Với Fanpage thì khi công việc mang lại nguồn traffic ổn định và bạn muốn phát triển thêm thì hãy tạo một Fanpage để tiếp thị.

Ngoài ra các mạng xã hội khác như Instagram, Pinterest hay Linkedin cũng có thể mang lại nguồn traffic nếu bạn hiểu và biết cách sử dụng.

Điều quan trọng là chỉ nên tập trung 1,2 kênh thật tốt để tạo ra thu nhập rồi mới mở rộng ra những kênh khác.

Sử dụng quảng cáo trả phí

Quảng cáo trả phí là kênh mang lại thu nhập nhanh nhất nhưng cũng có thể mang lại thất bại về tài chính cho bạn. Hiện tại các sản phẩm ở Việt Nam có mức hoa hồng không cao, nếu sử dụng quảng cáo trả phí chắc chắn lỗ nhưng nếu chọn các sản phẩm CPO thì có thể chấp nhận được.

bắt đầu làm affiliate marketing
Sử dụng Google Ads

Google Ads, Facebook Ads, Ads Network là những kênh quảng cáo trả phí phổ biến để làm tiếp thị liên kết hiện nay.

KẾT LUẬN

Bài viết này mình mô tả 5 bước cơ bản để bạn biết nên bắt đầu từ đâu với tiếp thị liên kết, khi triển khai ra mỗi bước sẽ còn rất nhiều vấn đề cẩn giải quyết lắm. Vì vậy, gặp vấn đề gì mình không nêu cụ thể trong bài viết này thì bạn hãy tìm ngay trên Google để giải quyết.

Trong công việc làm tiếp thị liên kết nói chung và tất cả công việc khác nói riêng thì kỹ năng Tự Học là kỹ năng quan trọng nhất. Vì vậy, công việc làm tiếp thị liên kết là công việc rất tuyệt vời để bạn phát triển kỹ năng này.

Nếu bạn thực thực hiện xong cả 5 bước mà chưa có thu nhập thì hãy làm đi làm lại bước 4 và bước 5 liên tục. Nếu đã làm rất nhiều mà không có thu nhập thì có thể inbox mình.

Bạn đang vướng mắc vấn đề nào có thể comment bên dưới để được hỗ trợ nhé!