Hiểu đúng làm đúng trong Affiliate Marketing

Rất nhiều bạn muốn làm affiliate marketing nhưng không biết bắt đầu từ đâu, làm như nào mới đúng. Thông qua bài viết hiểu đúng và làm đúng trong affiliate marketing sẽ giúp bạn phần nào tìm ra được hướng đi cho mình.

Góc nhìn hiểu đúng làm đúng trong Affiliate Marketing

Dạo gần đây nhiều bạn hay nhắn tin riêng với mình hỏi làm sao có thể kiếm được tiền từ Affiliate Marketing? Có bạn còn suy nghĩ ít tập trung vào việc học hoặc thậm chí bỏ học để bắt đầu kiếm tiền với Affiliate. Vì các bạn thấy trên Internet có nhiều người bỏ học vẫn kiếm được rất nhiều tiền. Vậy đâu mới là cách hiểu đúng và làm đúng trong Affiliate Marketing? 

Dưới đây là một số góc nhìn của mình sau hơn 6 năm làm Affiliate Marketing, đâu mới là lựa chọn đúng.

Sự học là quan trọng nhất

Điều mình cực kỳ không thích nhất chính suy nghĩ bỏ học để bắt đầu làm Affiliate Marketing, nhất là các bạn học sinh. 

Chuyện là gần đây mình có nhận được tin nhắn riêng từ một bạn đang là học sinh, muốn làm Affiliate Marketing để kiếm tiền vì thấy nhiều người trên internet kiếm rất nhiều tiền và làm giàu từ Affiliate.

Điều đáng nói là bạn thấy rất nhiều người trên internet không học mà kiếm rất nhiều tiền, bỏ học và làm giàu từ Affiliate Marketing. Mình có chia sẻ với bạn ấy không ai bỏ học mà làm giàu được cả nhất là lứa tuổi còn đang ngồi trên ghế nhà trường như bạn.

Bạn chỉ mới thấy được đích đến đầy hoa hồng mà không thấy được con đường mà họ đi đầy ổ gà, ổ voi. Các bạn đang nghĩ không học ở ghế nhà trường cũng có thể học ở trường đời nhưng các bạn đâu biết rằng trường đời không nhẹ nhàng như những gì bạn đang trải qua trên ghế nhà trường đâu.

Nói một cách hơi tiêu cực tí thì “trường đời sẽ vã cho không trượt phát nào” khi đó chắc các bạn mới nhận ra học ở trường vẫn dễ hơn là học ở đời.

Bài kiểm tra ở ghế nhà trường lần này điểm có thấp bạn có thể đạt điểm cao ở lần sau, nhưng bài kiểm tra ở trường đời chỉ có thể làm một lần nếu sai bạn chỉ có thể trả giá bằng nước mắt và tiền bạc.

Thật ra thì với mình học ở đâu cũng tốt, ghế nhà trường cho chúng ta kiến thức, trường đời lại cho ta trải nghiệm sống. Ở mỗi thời điểm khác nhau thì sẽ có những nơi phù hợp với mình, người ta hay nói “đúng nơi, đúng thời điểm” có thể hiểu là vậy.

Trong Affiliate Marketing cũng vậy, việc học rất quan trọng khi hiểu rõ bản chất của nó các bạn sẽ cái nhìn rõ ràng hơn về nghề này. Thay vì bắt tay vào kiếm tiền thì hãy bắt đầu học từ những điều cơ bản nhất.

Một buổi chia sẻ về Affiliate marketing của Team Lammmo.com tại Accesstrade
Một buổi chia sẻ về Affiliate của Team Lammmo.com tại Accesstrade

4 điều mà bạn cần học đầu tiên khi bắt đầu với Affiliate Marketing là:

  1. Tiếp thị liên kết là gì?
  2. Cách thức hoạt động 
  3. Các bước cơ bản để làm tiếp thị liên kết
  4. Tư duy đúng để có hoa hồng cao

Bạn có thể tìm đọc các nội dung trên tại:

>> Tiếp thị liên kết cho người mới

>> Cách làm đúng để có hoa hồng không giới hạn

Trước đây rất ít tài liệu về Affiliate Marketing muốn tìm hiểu phải đọc các blog ở nước ngoài. Hiện tại thì Affiliate ở Việt Nam cũng bắt đầu phổ biến hơn. Rất nhiều tài liệu, sách Affiliate Marketing hay khóa học đào tạo về nghề này cũng nhiều hơn trước bạn có thể tìm hiểu và chọn lọc những nới uy tín để có thể trao dồi thêm kiến thức.

Giới thiệu mọi người quyển sách Affiliate Marketing rất hữu ích cho các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về nghề này do Accesstrade(Network Afilliate tại Việt Nam) biên soạn từ các chuyên gia hàng đâu trong ngành. Tìm hiểu và đặt mua sách tại đây.

Sách Affiliate Marketing nghề của tương lai
Sách Affiliate Marketing

Một lời khuyên nhỏ cho các bạn muốn học làm Affiliate Marketing hãy bắt đầu từ network affiliate ví dụ như Accesstrade.vn là một điển hình hoặc nếu bạn làm riêng với Shopee, Lazada thì vẫn có những lớp đào tạo cơ bản cho bạn có hiểu đúng và làm đúng. Đa phần có Network về Affiliate đều có đào tạo để các bạn có thể học và hiểu cách làm từ những điều cơ bản nhất.

Tại sao ở đây mình không khuyến khích các bạn tham gia các khóa học online kiếm trăm triệu/tháng hay những lời quảng cáo kiếm vài chục triệu/tháng từ các khóa học Affiliate Marketing? Mình không phán xét các khóa học đó có tốt hay không vì mình chưa bao giờ học các khóa học đó cũng không biết kiến thức ở khóa học đó là gì.

Trăm người dạy, vạn cách làm” không ai giống ai, có thể công thức mà bạn học từ khóa học đó phù hợp với người khác nhưng lại không phù hợp với bạn, tùy vào ngữ cảnh và kỹ năng của từng người mà có thể áp dụng. Cũng sẽ không có công thức nào có thể kiếm tiền nhiều và nhanh được. Bạn nên bắt đầu từ những điều cơ bản trước hiểu đúng trước khi có thể làm đúng. 

“Ăn xổi ở thì” hay “ăn chắc mặc bền”

Có nhiều cách làm vời nghề Affiliate Marketing để kiếm được hoa hồng bạn có thể chọn theo hướng “ăn xổi ở thì” có nghĩa là kiếm tiền được ngay bằng cách spam link tiếp thị hoặc mọi cách để có thể chia sẻ nhiều nhất link tiếp thị đến với người dùng. Hoặc có thể chọn “ăn chắc mặc bền” đầu tư lâu dài sẽ bài bản nhất có thể để đi xa hơn với nghề này.

– Ăn xổi ở thì với Affiliate Marketing

Có nhiều bài chia sẻ cách “Ăn xổi ở thì” để có thể kiếm được vài trăm ngàn, vài triệu mỗi ngày chỉ bằng cách chia sẻ link, copy/paste vâng vâng và mây mây. Đúng cách này cũng có thể kiếm được tiền như lời chia sẻ nhưng của đâu đó vài năm về trước còn bây giờ theo mình thì khó. 

Hiểu về Cookies trong affiliate marketing

Hành vi mua hàng của người dùng cũng đã khác, trước đây người dùng có thể sẽ dễ dàng click vào link giới thiệu sản phẩm khi có giá tốt hay khuyến mãi hấp dẫn. Hay chỉ từ sự hiếu kỳ muốn xem nội dung giật gân hoặc các sự kiện hot trend trên internet có kèm đường link dẫn đến sản phẩm muốn tiếp thị (bẫy cookies). Rất nhiều biến tướng ở cách làm này nhiều bạn còn dùng các hình ảnh, video nhạy cảm để câu view và điều hướng người dung khi chia sẻ link.

Còn bây giờ ngoài giá tốt, khuyến mãi hấp dẫn người dùng còn phải tìm hiểu thêm các thông tin khác, những lời khuyên có nên mua hay, sản phẩm đó có những ưu nhược điểm gì…. trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Các nền tảng mạng xã hội hiện tại cũng đã khác không dễ dàng như trước nữa nếu bạn spam quá nhiều có thể bị khóa tài khoản vĩnh viễn, hoặc giảm tương tác những nội dung bạn chia sẻ. 

Để tiếp thị một sản phẩm không đơn giản chỉ là chia sẻ một đường link, copy/paste những nội dung về sản phẩm đó rồi hồ hào sản phẩm này tốt, dịch vụ này ok mà chưa tìm hiểu kỹ thông tin đánh giá một cách khách quan.

Có thể bạn sẽ bán được sản phẩm hay dịch vụ và nhận được hoa hồng đó. Nếu sản phẩm hay dịch vụ đó tốt thì không nói gì, nhưng nếu không tốt như lời bạn quảng cáo thì sau đó sẽ không có lần thứ hai khách hàng tìm đến tham khảo các review của bạn lần nào nữa.

Bạn có muốn bỏ ra ba, bốn giờ đồng hồ quý giá của mình mỗi ngày chỉ để đi spam link khắp mọi nơi và trông chờ vào sự may mắn biết đâu có người quan tâm click vào link giới thiệu. Mỗi người có mục tiêu khác nhau nên cũng có cách làm khác nhau.

Mình không khuyến khích mọi người chọn đi theo hướng này vì sẽ tốn thời gian và công sức nhưng kết quả nhận lại sẽ không nhiều như bạn nghĩ. Nếu trong chờ vào sự may rủi thì tốt nhất nên trông chờ vào những đầu tư có kế hoạch của chính mình.

– Ăn chắc mặc bền với Affiliate Marketing

Theo mình nếu được hãy “ăn chắc mặc bền” nên dành thời gian để có thể xây dựng một kênh traffic, để có thể đi lâu dài với nghề Affiliate Marketing. Hơn 6 năm trong nghề mình nhận thấy càng xây dựng kế hoạch phát triển kênh Traffic rõ ràng và định hướng phát triển lâu dài luôn là lợi thế với nghề này.

“Mọi người luôn nghĩ cái nghề này nếu đầu tư lâu dài không biết sau này nó tạch thì lại mất nhiều hơn là việc đi spam link vì ở trên internet không gì là chắc chắn cả“.

Đúng trước đây mình cũng từng nghĩ vậy, nhưng càng tìm hiểu nhiều và làm nhiều thì mình thấy nghề này còn nhiều tiềm năng phát triển. Các bạn thấy đó Affiliate Amazon tồn tại mấy chục năm nay vẫn là top đầu của thế giới và vẫn là thị trường mà anh em Publisher trong và ngoài nước điều muốn làm.

Thay vì bắt tay vào làm ngay, cố gắng dụng mọi cách để có thể kiếm được hoa hồng thì bạn hãy chậm lại. Tìm hiểu những cách thức cơ bản nhất về Affiliate Marketing. Khi đã tìm hiểu kỹ rồi bắt đầu xây dựng cho mình những kế hoạch tiếp thị nào phù hợp với mình. 

3 bước cơ bản khi làm affiliate marketing

100% các kế hoạch tiếp thị đều bắt đầu từ việc chọn sản phẩm, chọn chủ đề đến lập kế hoạch phát triển nội dung, truyền thông và tiếp thị. Nội dung có thể là văn bản, hình ảnh, video, podcast….nhưng nó phải bắt nguồn từ kỹ năng, sở thích, sở trường của bạn. Có thích mới có đặt được tâm huyết, có kỹ năng mới có thể triển khai được. 

Đưa người dùng từ việc BIẾT – THÍCH –  TIN – MUA có như vậy bạn mới có thể chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng mua hàng, từ khách hàng mua hàng thành khách hàng trung thành được. Để làm được điều này là một hành trình rất dài và tốn khá nhiều thời gian. Đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng từ chuyên môn đến tư duy nhưng bù lại kết quả sẽ không làm bạn thất vọng. 

Để có thể chọn kênh truyền thông và tiếp thị để có thể sống lâu dài với nghề này mình sẽ có một bài viết chi tiết sau để các bạn có thể chọn dựa trên những kỹ năng mà bạn đang có.

Tạm kết

Ai cũng có những bắt đầu chệch choạc và mình cũng vậy cũng từng không biết nên chọn hướng nào để tiếp thị sản phẩm, kênh nào để phát triển nội dung. Đến thời điểm hiện tại, mình cũng đã có thể tự tin vào công việc Affiliate Marketing này. Chỉ cần bạn hiểu đúng và làm đúng thì bạn mới có thể sống với nghề này. Mọi bắt đầu nên là sự học chỉ có kiến thức mới giúp mình hiểu rõ được công việc này.

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Huỳnh Khánh Vi
Huỳnh Khánh Vi
6 months ago

Cảm ơn bài chia sẻ của anh ạ, em đã từng bỏ vài chục triệu để học khoá MMO với mong muốn kiếm trăm triệu/tháng. Bài học a ạ

Huy Thân
Admin
Reply to  Huỳnh Khánh Vi
6 months ago

Wow, dữ thiệt. Tất cả còn lại là bài học em nhỉ

2
0
Would love your thoughts, please comment.x